Quốc vương Ả Rập Xê Út bất ngờ thay thái tử

0 Thanh Niên
Tân thái tử chủ trương cải cách kinh tế để không còn phụ thuộc quá nhiều vào dầu mỏ, đồng thời áp dụng đường lối cứng rắn trong các vấn đề khu vực, đặc biệt là với Iran.
Ông Mohammed bin Salman (trái) và ông Mohammed bin Nayef /// Ảnh: AFP Ông Mohammed bin Salman (trái) và ông Mohammed bin Nayef - Ảnh: AFP
Ông Mohammed bin Salman (trái) và ông Mohammed bin Nayef
Ảnh: AFP
Ngày 21.6, Quốc vương Ả Rập Xê Út Salman bất ngờ ra sắc lệnh truất phế cháu trai Mohammed bin Nayef khỏi vị trí thái tử và lập con trai mình là Mohammed bin Salman thay thế.
Tân thái tử 31 tuổi cũng được bổ nhiệm vào ghế phó thủ tướng, đồng thời vẫn giữ vị trí bộ trưởng quốc phòng và phụ trách các vấn đề năng lượng. Trong khi đó, ông Mohammed bin Nayef, 58 tuổi, bị cách chức bộ trưởng nội vụ.
Theo Hãng thông tấn SPA, Hội đồng tận trung, có chức năng xử lý các vấn đề về kế vị, ủng hộ quyết định của nhà vua còn ông Mohammed bin Nayef cũng tuyên thệ trung thành với tân thái tử.
Lâu nay, ông Mohammed bin Salman được đánh giá là ngôi sao sáng trên chính trường Ả Rập Xê Út.
Theo Reuters, vị thái tử này chủ trương cải cách kinh tế để vương quốc không còn phụ thuộc quá nhiều vào dầu mỏ, đồng thời áp dụng đường lối cứng rắn trong các vấn đề khu vực, đặc biệt là với đối thủ Iran.
Trước đó, trang Middle East Eye dẫn các nguồn giấu tên từ Hoàng gia Ả Rập Xê Út loan tin ông Mohammed bin Salman đóng vai trò chủ đạo trong việc đưa nước này tham gia cắt quan hệ ngoại giao và phong tỏa Qatar.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Anh Kaden Laga (giữa) và vợ /// Facebook

Lạc trong rừng, sống nhờ côn trùng và quả dại

Sau 5 ngày biến mất trong rừng rậm ở ranh giới bang Montana và Idaho (Mỹ), anh Kaden Laga, 25 tuổi, đã được tìm thấy trong tình trạng còn sống và khỏe mạnh nhờ vào kỹ năng sinh tồn của người leo núi.