Quyền biến ở Israel

0 Thanh Niên
Với quyết định tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu một lần nữa thể hiện sự mẫn cảm chính trị và khả năng quyền biến của mình.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu /// Reuters Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu - Reuters
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu
Reuters
 Trong tình cảnh rất khó khăn nhưng ông đã lựa chọn thời điểm đúng nhất để đưa ra quyết sách có lợi nhất cho mình.
Trước nay, ông Netanyahu luôn kiên quyết sẽ cho bầu cử đúng định kỳ vào tháng 9.2019. Nguyên nhân chính dẫn đến thay đổi quyết định là hiện vị thủ tướng này đứng trước nguy cơ bị truy tố về nghi án tham nhũng. Cả cảnh sát lẫn giới công tố đều cho rằng đã có đủ chứng cứ để truy tố ông Netanyahu và khi đó thì chính phủ liên hiệp hiện tại sẽ tan rã. Vì thế, ông buộc phải hành động trước để đẩy tòa án vào thế khó.
Nếu giờ đây mà tòa vẫn quyết định cho truy tố ông Netanyahu thì sẽ bị coi là tư pháp can thiệp vào cuộc vận động bầu cử. Nếu sau khi ông tái cử mà vẫn phải ra tòa thì phía tư pháp sẽ bị cử tri nhìn nhận là chống đối vị thủ tướng do dân bầu. Ông Netanyahu tin chắc sẽ lại chiến thắng trong bầu cử trước hạn bởi đảng Likud của ông đang có uy tín rất cao và hiện chưa có thấy ứng viên nào khác thật sự nổi bật. Ngược lại, nếu để đến tận tháng 9 mới bầu cử thì tất cả những nhân tố nói trên đều có thể trở nên bất lợi đối với ông.
Dù thế nào thì rồi đây cũng sẽ không tránh khỏi mất ổn định chính trị xã hội và tình hình an ninh thêm phức tạp khiến người chiến thắng cuối cùng phải trả giá đắt.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu hải cảnh Trung Quốc ngang ngược rượt đuổi tàu kiểm ngư Việt Nam trên Biển Đông  /// Mai Thanh Hải

ASEAN trong thách thức hạt nhân

Tại hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vừa diễn ra ở Thái Lan, các bộ trưởng đã quan ngại các hoạt động bồi đắp, tôn tạo, gia tăng căng thẳng trên Biển Đông, gây phương hại tới hòa bình và an ninh khu vực. 
Thị trấn Sambuca, nằm trên một đỉnh đồi ở đảo Sicily của Ý /// Chụp màn hình CNN

Thị trấn Ý bán nhà 1 euro

Chính quyền thị trấn Sambuca, nằm trên một đỉnh đồi ở đảo Sicily của Ý, đang rao bán nhiều căn nhà với giá chỉ 1 euro (26.300 đồng), theo CNN.