Rò rỉ nước thải phóng xạ ở Mỹ

2 Thanh Niên
Khoảng 950 triệu lít nước thải nhiễm xạ đã rò rỉ vào mạch nước ngầm tại bang Florida, Mỹ.
Hố tử thần khổng lồ đường kính gần 14 m tại một nhà máy sản xuất phân bón phosphate ở thị trấn Mulberry /// The Telegraph Hố tử thần khổng lồ đường kính gần 14 m tại một nhà máy sản xuất phân bón phosphate ở thị trấn Mulberry - The Telegraph
Hố tử thần khổng lồ đường kính gần 14 m tại một nhà máy sản xuất phân bón phosphate ở thị trấn Mulberry
The Telegraph
Theo Đài ABC News ngày 17.9, sự cố xảy ra sau khi xuất hiện một hố tử thần khổng lồ đường kính gần 14 m tại một nhà máy sản xuất phân bón phosphate ở thị trấn Mulberry và làm hư hại bể chứa nước thải.
Cơ quan Môi trường Mỹ cho biết nước thải chứa phosphogypsum, một loại phế phẩm hình thành từ quá trình xử lý phosphate để tạo ra phân bón và có hàm lượng thấp chất phóng xạ. Tập đoàn Mosaic, nhà sản xuất phân bón phosphate hàng đầu thế giới, ra thông cáo nói hố tử thần được phát hiện ngày 27.8 khi mực nước trong bể chứa sụt giảm bất thường. Quá trình kiểm tra cho thấy cái hố đã làm hỏng bể chứa, khiến nước thải thấm vào mạch nước ngầm chính của Florida. Không chỉ cung cấp nước uống, mạch nước này còn tạo ra nhiều con suối trong vùng.
Vụ việc được phát hiện đã gần 3 tuần nhưng đến nay Mosaic mới công bố. Reuters dẫn lời đại diện tập đoàn khẳng định tình hình đang trong tầm kiểm soát và vụ rò rỉ không đe dọa sức khỏe cộng đồng vì nước thải chưa tiếp cận được nguồn nước của người dân. Hãng cũng đã huy động máy bơm hút lại nước bẩn. “Nước ngầm chảy rất chậm nên chưa xâm nhập nguồn nước chính”, ông David Jellerson của Mosaic nói và cho biết thêm hãng đã thông báo sự cố lên chính quyền.
Phát ngôn viên của Cơ quan Môi trường Florida Dee Ann Miller xác nhận Mosaic liên tục cập nhật tình hình. “Chúng tôi cũng cử người đến theo dõi tình hình để có biện pháp ứng phó kịp thời”, bà Miller khẳng định.
Tuy nhiên, dư luận vẫn tỏ ra rất lo ngại về sự cố. “Khó mà không nghi ngờ khi vụ việc bị giữ kín trong thời gian dài”, chuyên gia Jacki Lopez của Trung tâm đa dạng sinh học Florida nói với Reuters. Dân địa phương thì cho biết trước mắt họ chỉ dám sử dụng nước đóng chai để phòng ngừa bất trắc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thỏ

Thỏ

Ở Mỹ trình độ kỹ thuật là đỉnh mà còn bị rò rỉ nữa, nếu ở VN thì không biết sao nữa đây
tmh

tmh

Rỏ rỉ ngoài ý muốn khác với cố ý rỏ rỉ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm