Rộ tin 2 cố vấn cấp cao sắp nghỉ việc vì xích mích với Tổng thống Trump

0 Thanh Niên Online

Một số quan chức cấp cao cho rằng cố vấn an ninh quốc gia H.R McMaster và Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly đang có nhiều xích mích với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R McMaster (phải) và Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly /// Reuters Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R McMaster (phải) và Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly - Reuters
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R McMaster (phải) và Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly
Reuters
Hãng Reuters ngày 23.2 dẫn nguồn 4 quan chức cấp cao tại Nhà Trắng cho biết xích mích với Tổng thống Donald Trump thời gian qua đã đến mức khiến cố vấn an ninh quốc gia H.R McMaster và Chánh văn phòng John Kelly sẽ sớm nghỉ việc.
Cả 2 cố vấn này đều xuất thân từ quân đội và đều thuyết phục Tổng thống Mỹ về tầm quan trọng của các đồng minh quốc tế như NATO, dù ông Trump thường chỉ trích khối này không chia sẻ gánh nặng một cách công bằng.
Các nguồn tin cho biết 2 cố vấn này đã trở nên khó chịu trước cách Tổng thống Trump đối xử với họ ở nơi công cộng cũng như khi gặp riêng và cho rằng đó là sự xúc phạm.
Mới đây nhất là việc ông Kelly, với sự ủng hộ của ông McMaster, muốn ngăn một số quan chức tiếp cận những bí mật của chính phủ.
Điều này sẽ khiến con rể kiêm cố vấn của Tổng thống Trump là ông Jared Kushner không được đọc những báo cáo tình báo hằng ngày của tổng thống, bao gồm các thông tin về hoạt động tình báo thu thập từ vệ tinh do thám, các điệp viên và đồng minh thân cận của Mỹ.
Trả lời về khả năng 2 cố vấn này thôi việc, phát ngôn viên Nhà Trắng Raj Shah cho rằng “Tổng thống hoàn toàn tin tưởng từng thành viên trong nhóm”. Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cũng cho rằng Tổng thống Trump “vẫn còn tin tưởng tướng McMaster”.
Trong khi đó, ông McMaster và ông Kelly không đưa ra bình luận nào trước thông tin trên.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Quyết định mới của Campuchia được cho là liên quan đến thông tin cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra có hộ chiếu nước này /// Reuters

Campuchia siết chặt cấp hộ chiếu

Chính phủ Campuchia ra lệnh siết chặt lại quy trình cấp hộ chiếu đặc biệt cho người nước ngoài, động thái được cho là liên quan đến thông tin cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra có hộ chiếu nước này. 
Tổng thống Mỹ Donald Trump họp báo tại Hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2018 /// AFP

Nguy cơ Mỹ rút khỏi NATO

Giới chức Mỹ lo ngại Tổng thống Donald Trump sẽ cân nhắc rút khỏi NATO trong năm nay sau nhiều lần nhắc đến ý định này.