Rộ tin Ả Rập Xê Út bắt 3 hoàng thân vì âm mưu tạo phản

1 Thanh Niên Online
Truyền thông phương Tây ngày 7.3 loan tin giới chức an ninh Ả Rập Xê Út đã bắt giữ hoàng thân Ahmed bin Abdulaziz al-Saud, cựu thái tử Mohammed bin Nayef và em trai Nawaf bin Nayef.
Thái tử Mohammed bin Salman và quốc vương Salman /// AFP Thái tử Mohammed bin Salman và quốc vương Salman - AFP
Thái tử Mohammed bin Salman và quốc vương Salman
AFP
Tờ The Wall Street Journal dẫn các nguồn tin hoàng gia tiết lộ những người này bị cáo buộc “âm mưu tạo phản” nhằm soán ngôi của quốc vương Salman và thái tử Mohammed bin Salman, tội có thể bị xử tù chung thân hoặc xử tử. Chính quyền Ả Rập Xê Út đến nay chưa bình luận gì về vụ việc.
Ông Ahmed bin Abdulaziz al-Saud (78 tuổi) là em ruột duy nhất còn sống của quốc vương Salman. Trong khi đó, ông Nayef là cháu trai của quốc vương và được phong làm thái tử vào năm 2015.
Trong nhiều thập niên trước đó, ngai vàng Ả Rập Xê Út được chuyển giao qua các con trai của quốc vương Abdul Aziz al-Saud, vị vua đầu tiên của vương triều al-Saud, bao gồm cả vua Salman hiện nay.

[VIDEO] Thái tử Ả Rập Xê Út nói gì một năm sau vụ sát hại nhà báo?

Tuy nhiên, ông Salman đã thay đổi cơ chế truyền ngôi này và đưa con trai Mohammed bin Salman (còn gọi là MBS) làm phó thái tử cũng vào năm 2015. Hai năm sau, ông Nayef thoái vị trong sự kiện bị cho là được dàn xếp nhằm đưa ông MBS lên ngôi.
Các nguồn tin thân cận với ông Nayef cho biết ông bị giam lỏng tại nhà kể từ đó nhưng chính quyền Ả Rập Xê Út phủ nhận thông tin này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tôi yêu Việt Nam

Tôi yêu Việt Nam

Bạn nên biết rằng, ở các quốc gia dầu mỏ Trung Đông giàu có thì chuyện tạo phản là điều rất bình thường nhé. Huống hồ là ở Ả Rập Saudi, thì chuyện này xưa như trái đất. Chỉ ở Trung Đông thôi, làm gì có chuyện âm mưu soán ngôi đoạt vị ở các quốc gia quân chủ Tây Âu đâu nào.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm