Sát thủ Na Uy muốn giết lãnh đạo chính phủ

0
(TNO) Anders Behring Breivik, kẻ thực hiện vụ tấn công kép tại Na Uy khiến 77 người chết hồi tháng 7, đã lên kế hoạch giết chết ba nhà lãnh đạo của Công đảng cầm quyền.
(TNO) Anders Behring Breivik, kẻ thực hiện vụ tấn công kép tại Na Uy khiến 77 người chết hồi tháng 7, đã lên kế hoạch giết chết ba nhà lãnh đạo của Công đảng cầm quyền.

Theo báo VG của Na Uy, Breivik đã khai như vậy với cảnh sát.

Cũng theo tờ VG, Breivik muốn bắt cóc cựu Thủ tướng Gro Harlem Brundtland, Ngoại trưởng Jonas Gahr Stoere và ông Eskil Pedersen, một lãnh đạo thuộc Công đảng, rồi sau đó sẽ ra tay sát hại họ.
 
Bà Brundtland và ông Gahr Stoere đã thăm đảo Utoeya trước khi vụ tấn công xảy ra và ông Pedersen thì có mặt tại đảo lúc vụ việc xảy ra.

Không ai trong ba nhà lãnh đạo trên bị thương trong các vụ tấn công hồi tháng 7.

Breivik thừa nhận rằng, y đã giả trang thành cảnh sát và cho phát nổ chiếc xe chứa bom gần các văn phòng chính phủ tại thủ đô Oslo vào hôm 22.7, làm tám người chết.

Sau đó, y lái xe tới đảo Utoeya, nơi đang có trại hè thanh niên và bắn chết 69 người.

Đã có 151 người bị thương trong hai vụ tấn công trên.

Hôm 14.11 vừa qua, Breivik đã lần đầu tiên xuất hiện trong một phiên tòa công khai, trước mặt gia đình các nạn nhân, những người sống sót trong các vụ tấn công và các phóng viên, theo BBC.
 
Ngày xét xử của Breivik sẽ diễn ra vào ngày 16.4.2012, trong khi chờ các cuộc kiểm tra xem y có bị tâm thần hay không.

Huỳnh Thiềm

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mô phỏng một thiên hà vào thời hừng đông của vũ trụ /// NRAO/AUI/NSF

Những thiên hà bí ẩn ở rìa thời gian

Nhờ vào may mắn, các nhà thiên văn học tình cờ phát hiện sự tồn tại của hai thiên hà bí ẩn ở rìa không gian và thời gian, mà lâu nay vẫn bị ẩn giấu đằng sau bức màn bụi cực dày của vũ trụ.