Sau gần 70 năm ly tán, 89 cụ già Hàn Quốc gặp lại người thân bên kia chiến tuyến

1 Thanh Niên Online
89 cụ già Hàn Quốc đã có mặt trong đoàn xe đến khi nghỉ dưỡng ở núi Kim Cương, nơi họ sẽ gặp lại người thân lần đầu tiên sau gần 7 thập niên bị chiến tranh ly tán.
Những gương mặt già yều nhưng tràn đầy hy vọng trên đường đến gặp người thân /// AFP Những gương mặt già yều nhưng tràn đầy hy vọng trên đường đến gặp người thân - AFP
Những gương mặt già yều nhưng tràn đầy hy vọng trên đường đến gặp người thân
AFP
Sau 3 năm gián đoạn, sự kiện đoàn tụ mới nhất sẽ kéo dài 3 ngày, từ ngày 20.8, theo sau nỗ lực làm tan băng nhanh chóng trong quan hệ ngoại giao trên bán đảo Triều Tiên, theo hãng thông tấn Yonhap hôm 20.8.
Hàng triệu người đã bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên 1950-53, trước khi hai miền bị chia cắt và phân định bằng giới tuyến ở khu phi quân sự.
Giữa trời nắng gắt, tổng cộng 89 cụ già Hàn Quốc, mặc những trang phục đẹp nhất, lần lượt được đỡ lên đoàn xe gồm 14 chiếc ở Sokcho, nhiều xe lăn được chở theo. Một số cụ không giấu được sự phấn khích, trong khi những người khác vẫn trong tâm trạng nửa tin nửa ngờ.
Trong số này là cụ Lee Keum-seom, hiện đã 92 tuổi, sau nhiều thập niên mong ngóng được gặp gỡ con trai.
[VIDEO] Người thân 2 miền Triều Tiên chuẩn bị hội ngộ lần đầu sau 70 năm
Cụ đã thất lạc chồng và con trai 4 tuổi trong lúc gia đình di tản, và chỉ có bà và con gái, khi đó còn ẵm ngửa, lên được chuyến phà xuống miền Nam.
Con trai của cụ Lee, hiện 71 tuổi, sẽ mang theo con dâu đến đoàn tụ với mẹ.
“Tôi chưa bao giờ tưởng tượng rằng có thể chờ đến ngày này. Thậm chí tôi còn không biết con mình còn sống hay không”, hãng AFP dẫn lời cụ Lee.
Kể từ năm 2000, hai miền đã tổ chức 20 đợt đoàn tụ, nhưng thời gian đang cạn dần cho nhiều gia đình già yếu. Đây là sự kiện đoàn tụ lần đầu tiên kể từ tháng 10.2015.
89 cụ được chọn nằm trong số ước tính 57.000 người vẫn chờ đợi mòn mỏi có thể gặp lại người thân, lần cuối.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Bình

Phong Bình

Tuy là người VN nhưng mỗi lần xem cảnh đoàn tự gia đình của HQ, TT tôi rất xúc động, muốn trào nước mắt. Mong sớm cho 2 nước này quan hệ bình thường như bao nước khác trên thế giới, để thân nhân của họ gặp nhau thường xuyên, không chỉ duy nhất một lần trong đời và hầu hết gia đình ly tán được đoàn tụ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>