Sau Lào, Campuchia và Brunei, Trung Quốc tiếp tục 've vãn' Indonesia

5 Thanh Niên Online
Sau những vụ đụng độ giữa tàu cá ngư dân Trung Quốc với cảnh sát biển Indonesia ở vùng biển của Indonesia, Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng cường hợp tác an ninh quốc phòng, đặc biệt là hàng hải với Indonesia.
Hải quân Trung Quốc đang gia tăng hiện diện ở Biển Đông /// Reuters Hải quân Trung Quốc đang gia tăng hiện diện ở Biển Đông - Reuters
Hải quân Trung Quốc đang gia tăng hiện diện ở Biển Đông
Reuters
Tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp giữa ông Dương Khiết Trì, cố vấn an ninh nhà nước Trung Quốc, và Bộ trưởng phụ trách an ninh Indonesia, ông Luhut Pandjaitan trong chuyến công du Bắc Kinh của ông Pandjaitan ngày 26.4, theo Tân Hoa xã.
Cụ thể, 2 nước sẽ đẩy mạnh hợp tác trong việc chống khủng bố, ma túy, thực thi luật pháp bên cạnh các hoạt động kinh tế, xã hội và không gian.
Indonesia hồi tháng trước đã bắt tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của nước này ở Biển Đông, dẫn đến cuộc đối đầu giữa tàu hải cảnh Trung Quốc và cảnh sát biển Indonesia. Jakarta cũng vừa bắt giữ 1 tàu cá Trung Quốc bị truy nã quốc tế.
Indonesia không có tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông. Tuy nhiên tàu cá Trung Quốc được cho đã xâm lấn sâu vào vùng biển của Indonesia; trong khi đó chính quyền Bắc Kinh nói rằng ngư dân mình hoạt động trên vùng biển “truyền thống của Trung Quốc”. Jakarta không chấp nhận lời giải thích này của Bắc Kinh, khiến 2 bên căng thẳng.
Sau Lào, Campuchia và Brunei, Trung Quốc tiếp tục 've vãn' Indonesia - ảnh 1
Một hoạt động của Hải quân Indonesia
Reuters
Bộ trưởng Pandjaitan từng tuyên bố Jakarta vẫn duy trì quan hệ với Bắc Kinh nhưng “không hy sinh chủ quyền của Indonesia”, theo Reuters.

Trung Quốc trong thời gian gần đây tăng cường quan hệ với các nước trong ASEAN. Trước đó, Bắc Kinh tuyên bố đạt được đồng thuận với Brunei, Lào và Campuchia trong vấn đề tranh chấp và vụ kiện ở Biển Đông, vốn đang chờ phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế.

Lào và Campuchia bị chỉ trích khi không phải là nước có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông nhưng ký kết với Trung Quốc về vấn đề này.

Tuy nhiên, đến ngày 26.4, người phát ngôn của chính phủ Campuchia, ông Phay Siphan khẳng định rằng Phnom Penh không có bất kỳ thỏa thuận nào liên quan đến Biển Đông mà Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố tuần qua.

“Không có thỏa thuận hay cuộc nói chuyện nào, chỉ là chuyến viếng thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc”, người phát ngôn chính phủ Campuchia phát biểu, theo Phnom Penh Post, nhưng không giải thích gì thêm.

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Minh

Minh

Việt Nam chúng ta phải hết sức tỉnh táo với thủ đoạn thâm độc của Trung Quốc, chia để trị là cách làm quen thuộc của người Tầu.
lamchi

lamchi

Bạn chuẩn , nước lớn , mạnh mà hành động thì rất hèn...
Mạnh Đức

Mạnh Đức

Cần chuẩn bị trước cho kịch bản chỉ còn lại 2 nước Việt Nam và Philipin, trường kỳ đấu tranh bảo vệ lãnh hải của mình.
trang

trang

Trung Quốc đang ra sức ve vãn một vài nước trong ASEAN về đứng chung một phía với họ trong giải quyết tranh chấp Biển Đông. Nhưng đó cũng có thể chỉ là bình phong, nhằm che đậy cho một âm mưu rất nguy hiểm của Trung Quốc chống Việt Nam. Trung Quốc âm mưu độc chiếm Biển Đông và quân sự hóa Biển Đông, đe dọa Việt Nam từ hướng biển phía đông. Nếu ve vãn Lào, Campuchia thành công, Trung Quốc sẽ biến hai nước này thành tay sai (giống như Khmer Đỏ ở Campuchia trước đây), hay ít nhất cũng cho phép Trung Quốc bố trí căn cứ quân sự trên lãnh thổ và vùng biển của họ, uy hiếp Việt Nam từ hướng đất liền phía tây. Nếu tình huống đó xảy ra, Việt Nam có thể bị Trung Quốc bao vây toàn bộ bốn phía, toàn bộ tuyến biên giới đất liền và bờ biển. Trước đây, Trung Quốc gây chiến tranh với Việt Nam ở hai đầu đất nước (năm 1979). Ngày nay, Trung Quốc có thể gây xung đột trên toàn bộ tất cả các tuyến biên giới trên đất liền và bờ biển. Chúng ta phải cảnh giác và làm thất bại mọi mưu đồ của Trung Quốc.
phạm thanh hải

phạm thanh hải

MONG 2 nước VIỆT NAM và PHILIPIN cùng nhau chống chọi trên biển để bảo vê hòa bình , tự do hàng hải và toàn vẹn lãnh thổ !
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm