Otto Warmbier dự một cuộc họp báo ở Triều Tiên hồi tháng 2.2016Reuters
Chỉ ít ngày sau khi được CHDCND Triều Tiên phóng thích trong tình trạng hôn mê, sinh viên Mỹ Otto Warmbier đã qua đời.
Reuters dẫn thông báo của gia đình cho biết Warmbier qua đời vào 14 giờ 20 phút ngày 19.6 giờ Mỹ (tức 1 giờ 20 phút sáng 20.6 theo giờ Việt Nam) tại bệnh viện Cincinnati, bang Ohio. 
Sinh viên 22 tuổi này vừa được Triều Tiên trao trả cho Mỹ hôm 13.6 sau 17 tháng giam cầm. Khi trở về, Warmbier ở trong tình trạng hôn mê sâu và bị tổn thương thần kinh nghiêm trọng. Gia đình sinh viên này cho biết anh đã hôn mê hơn một năm.
Phía Bình Nhưỡng nói rằng Warmbier bị ngộ độc thịt và hôn mê từ tháng 3.2016 sau khi uống 1 viên thuốc ngủ. Tuy nhiên các bác sĩ ở bệnh viện Mỹ khẳng định Warmbier không có dấu hiệu bị ngộ độc. Gia đình sinh viên này cho rằng anh bị đánh đập lúc bị giam cầm ở Triều Tiên.
Warmbier bị bắt vì trộm áp phích tuyên truyền tại khách sạn Yanggakdo ở Bình Nhưỡng. Anh bị tuyên án 15 năm tù khổ sai vào tháng 3.2016.
Theo Reuters, thông qua nhiều đầu mối liên hệ ngoại giao bí mật, đặc phái viên đặc biệt của Mỹ Joseph Yun đã đến Triều Tiên yêu cầu phóng thích Warmbier vì lý do nhân đạo.
Sau cái chết của Warmbier, công ty du lịch Young Pioneer Tours, đơn vị từng tổ chức chuyến đi của sinh viên đại học Virginia này, tuyên bố sẽ không bao giờ mở tour du lịch cho công dân Mỹ đến Triều Tiên nữa. 
Tổng thống Donald Trump đã gửi lời chia buồn tới gia đình Warmbier, đồng thời lên án điều ông gọi là "sự tàn bạo" của Bình Nhưỡng và khẳng định quyết tâm ngăn chặn các thảm kịch khác xảy ra.
Trong khi đó, quyền trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á Susan Thornton nói rằng Mỹ rất lo ngại về an nguy của ba công dân Mỹ vẫn đang bị giam giữ ở Triều Tiên gồm Tony Kim, Kim Dong Chul và Kim Hak Song.
Sinh viên Mỹ vừa được Triều Tiên thả đã chết - ảnh 2

Ngọc Mai

Bạn đọc phản hồi (24 nhận xét)

Lê Phương

Xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình Warmbier !

Duy khang701

Đáng lẽ chính phủ Mỹ phải cấm toàn bộ công dân nước mình đến đất nước này.

chiêu độc

Thấy sắp " đai" nên chủ động thả trước để khỏi phải mang tiếng xấu.

HaiAn

Từ cái cớ này mà người dân Triều Tiên sẽ chuốc lấy nhiều thiệt thòi!

Trương Hoàng Thảo

Xin lỗi, bạn định nói gì?

huy

canh ngày rồi mới thả sao ? xin chia buồn.

Mai Thanh Hải

Xin chia buồn cùng gia đình!

Bình luận