Số lao động Việt ở Nhật tăng cao

0 Thanh Niên Online
Nhiều thực tập sinh kỹ thuật và sinh viên nước ngoài chỉ có thể tham gia lĩnh vực lao động không đòi hỏi kỹ năng với lương thấp để bù đắp tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng.
Các sinh viên, thanh niên Việt dự tiệc đón tết Tết âm lịch 2017 do Hội Sinh viên - Thanh niên Việt Nam tại Osaka (VYSA Osaka) tổ chức /// VYSA OSAKA CUNG CẤP Các sinh viên, thanh niên Việt dự tiệc đón tết Tết âm lịch 2017 do Hội Sinh viên - Thanh niên Việt Nam tại Osaka (VYSA Osaka) tổ chức - VYSA OSAKA CUNG CẤP
Các sinh viên, thanh niên Việt dự tiệc đón tết Tết âm lịch 2017 do Hội Sinh viên - Thanh niên Việt Nam tại Osaka (VYSA Osaka) tổ chức
VYSA OSAKA CUNG CẤP
Số lao động Việt làm việc ở Nhật Bản tính đến tháng 10.2017 tăng 40% so với cùng thời điểm năm 2016, lên tới 240.259 người.
Con số trên do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản công bố hôm 26.1, theo Kyodo News. Theo thống kê này, người Việt là cộng đồng lớn thứ 2 trong tổng số khoảng 1,28 triệu lao động nước ngoài ở Nhật, chỉ sau nhóm công dân Trung Quốc (372.263, tăng 8%).
Trong bối cảnh kinh tế Nhật đang hồi phục nhưng thị trường lao động nước này lại khắt khe nên nhiều thực tập sinh kỹ thuật và sinh viên nước ngoài chỉ có thể tham gia lĩnh vực lao động không đòi hỏi kỹ năng với lương thấp để bù đắp tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng.
Chính phủ Nhật đang mở cửa chào đón lao động nước ngoài có kỹ năng, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin và một số lĩnh vực khác, nhưng không hoan nghên lao động nước ngoài không có kỹ năng để tránh các cuộc tranh luận về chính sách nhập cư nhạy cảm.
Trong ngành sản xuất ở Nhật có 40% lao động nước ngoài là thực tập sinh kỹ thuật còn trong ngành dịch vụ có tới 60% là sinh viên.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm