Số người chết vì sóng thần Indonesia tăng lên 222, hơn 800 người bị thương

1 Thanh Niên Online

Núi lửa Anak Krakatau phun trào đã kích hoạt thảm họa đất chuồi ở thềm đại dương và kích hoạt cơn sóng thần ập vào hai đảo Java và Sumatra của Indonesia vào tối 22.12, gây thương vong trên diện rộng.

Một hình ảnh sau sóng thần được chia sẻ trên Twitter
Twitter
Cơ quan Ứng phó thảm họa quốc gia Indonesia hôm 23.12 công bố ít nhất 222 người đã thiệt mạng tại Java Sumatra và khoảng 840 người bị thương cùng 30 người mất tích khi các đợt sóng thần bất ngờ ập vào bờ biển của hai hòn đảo vào khoảng 21 giờ 30 tối hôm trước.
Phát ngôn viên cơ quan này, ông Sutopo Purwo Nugroho cho hay sóng thần nhiều khả năng bị kích hoạt bởi hiện tượng thủy triều dâng cao kết hợp với tình trạng đất chuồi bên dưới thềm biển theo sau đợt phun trào của núi lửa Anak Krakatau gần đó.
“Sự kết hợp trên đã bất ngờ tạo ra sóng thần ập vào các bờ biển”, AFP dẫn lời ông Nugroho. Hiện cơ quan địa chất Indonesia đang nỗ lực thu thập dữ liệu để xác định điều gì thật sự xảy ra.
Ông cảnh báo thêm số người chết có thể sẽ sẽ gia tăng sau khi giới hữu trách thu thập thông tin rõ ràng hơn.
Hình ảnh do nhân chứng chia sẻ trên Twitter cho thấy phần nào hậu quả của sóng thần, với những con đường ngập trong nước và xe bị lật ngửa.
Đài Metro TV dẫn lời Alif, sống trên đảo Java, kể lại sóng thần phải cao đến 3 m, nhưng thông tin khác là 5 m. Nhiều người vẫn đang tìm kiếm thân nhân bị mất tích.
Số người chết vì sóng thần Indonesia tăng lên 222, hơn 800 người bị thương - ảnh 1
Nhà cửa tan hoang sau khi sóng thần rút đi
Twitter
Còn theo Reuters, một người tên Øystein Lund Andersen cho hay ông và gia đình đã may mắn sống sót khi sóng thần ập vào bờ biển trong lúc ông đang chụp ảnh ngọn núi lửa vào ban đêm.
“Tôi vắt giò lên cổ mà chạy trong lúc sóng thần đang ập đến và liếm vào 15-20 m trong đất liền”, Andersen viết trên Facebook.
Số người chết vì sóng thần Indonesia tăng lên 222, hơn 800 người bị thương - ảnh 2

Đảo núi lửa Anak Krakatau
Reuters

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Phong Phú

Nguyễn Phong Phú

Nên gọi là "sóng quỷ dữ" chớ đâu phải là sóng thần

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>