Sóng cao gần 24m lập kỷ lục ở nam bán cầu

0 Thanh Niên Online

Giới khoa học đã ghi nhận được con sóng mà họ cho rằng lớn nhất trong lịch sử nam bán cầu, với chiều cao thu được lên đến 23,8m, tức tương đương tòa nhà 8 tầng, theo AFP hôm 11.5.

Một trong những cơn sóng lớn ngoài khơi Úc /// Reuters Một trong những cơn sóng lớn ngoài khơi Úc - Reuters
Một trong những cơn sóng lớn ngoài khơi Úc
Reuters
Một phao nổi đã ghi nhận được ngọn sóng kỷ lục vào hôm 8.5 tại vùng Nam Đại Dương “khét tiếng” khắc nghiệt gần đảo Campbell, cách New Zealand khoảng 700 km về hướng nam, theo AFP dẫn thông báo của MetOcean Solutions. Đây là công ty tư vấn thuộc Cục Khí tượng New Zealand (MetService).
Khu vực vừa trải qua một cơn bão dữ dội, và phải mất 1 tuần để năng lượng của bão ở ngoài khơi New Zealand ập đến bờ Tây Mỹ.
Do phao hoạt động theo cơ chế chỉ bắt được thông tin trong 20 phút đầu tiên của mỗi 3 giờ (để tiết kiệm pin), “có khả năng đã xuất hiện những con sóng cao hơn trong lúc bão tố quần vũ nơi này”, theo tiến sĩ Tom Durrant làm việc tại MetOcean.
Tạp chí Smithsonian cho biết cơn sóng lớn nhất từng được ghi nhận là sóng thần kích hoạt từ động đất, đo được với chiều cao 30.5m tại Vịnh Lituya thuộc tiểu bang Alaska của Mỹ vào năm 1958.
Vùng biển dữ
Các nhà nghiên cứu Úc và New Zealand đang dẫn đầu nỗ lực gia tăng sự hiểu biết về Nam Đại Dương, vùng biển mà họ cho là khu vực biển cả ít được quan sát nhất thế giới.
Nam Đại Dương chiếm khoảng 22% diện tích của các đại dương trên bề mặt địa cầu, và cũng là vùng biển năng động nhất về khía cạnh sóng biển.
Độ cao trung bình của sóng tại đây là hơn 5m, một phần do sức gió mãnh liệt và độ dài thời gian sóng dâng trên mặt biển.
Tình trạng thay đổi khí hậu nhiều khả năng sẽ càng tạo ra những cơn bão mãnh liệt hơn bao giờ hết trên các đại dương, bao gồm Nam Đại Dương. Điều đó có nghĩa là những con sóng lớn hơn sẽ xuất hiện trong tương lai.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mô phỏng một thiên hà vào thời hừng đông của vũ trụ /// NRAO/AUI/NSF

Những thiên hà bí ẩn ở rìa thời gian

Nhờ vào may mắn, các nhà thiên văn học tình cờ phát hiện sự tồn tại của hai thiên hà bí ẩn ở rìa không gian và thời gian, mà lâu nay vẫn bị ẩn giấu đằng sau bức màn bụi cực dày của vũ trụ.