Sự tàn ác của phiến quân Boko Haram qua lời kể của con tin sống sót

0 Thanh Niên Online
(TNO) Các tay súng Boko Haram giết thiếu niên và đàn ông ngay trước mặt người thân của họ, rồi đưa phụ nữ và trẻ em vào rừng, nhiều người trong số này đã chết vì đói và bệnh tật, những con tin được cứu thoát kể lại với Reuters.

(TNO) Các tay súng Boko Haram giết thiếu niên và đàn ông ngay trước mặt người thân của họ, rồi đưa phụ nữ và trẻ em vào rừng, nơi nhiều người trong số này đã chết vì đói và bệnh tật, những con tin được cứu thoát kể lại với Reuters.

Sự tàn ác của phiến quân Boko Haram qua lời kể của con tin sống sót - ảnh 1

Phụ nữ và trẻ em được quân đội Nigeria giải cứu khỏi phiến quân Boko Haram - Ảnh: Reuters

Quân đội Nigeria đã giải cứu hàng trăm phụ nữ và trẻ em khỏi các tay súng Hồi giáo hồi tuần trước ở rừng Sambisa, đông bắc nước này, theo Reuters ngày 3.5.

Sau nhiều ngày trên những chiếc xe tải, hàng trăm người đã được đưa đến một trại tị nạn của chính quyền ở thị trấn Yola, miền đông Nigeria, để được cung cấp thức ăn và điều trị vết thương. Tại đây, lần đầu tiên họ có thể trò chuyện với các phóng viên để kể lại những thời khắc kinh hoàng vừa trải qua.

“Chúng không cho chúng tôi đi đâu cả. Nếu muốn đi vệ sinh, chúng sẽ theo sát. Chúng tôi bị giam giữ cùng một chỗ”, Asabe Umaru, một trong số những phụ nữ vừa được giải cứu, kể lại tình cảnh bị Boko Haram giam hãm trong rừng.

“Chúng tôi cảm ơn quân đội Nigeria đã cứu mạng”, bà mẹ 24 tuổi có hai con cho biết.

Đã có 275 phụ nữ và trẻ em đến trại tị nạn vào ngày 3.5, vài người trong số này trên đầu hoặc tay chân phải quấn băng, theo Reuters.

Gần 700 con tin đã được giải cứu khỏi sào huyệt trong rừng của Boko Haram tính từ đầu tuần trước, mới nhất là nhóm 234 phụ nữ và trẻ em được cứu vào ngày 1.5.

“Khi thấy các binh sĩ, chúng tôi đã giơ tay và kêu cứu. Bọn Boko Haram canh gác chúng tôi bắt đầu ném đá để ép chúng tôi phải theo chúng lẩn trốn sang chỗ khác, nhưng chúng tôi cự tuyệt vì muốn được binh lính Nigeria giải cứu”, Umaru kể lại.

Các con tin bị suy dinh dưỡng cấp và bệnh tật. “Mỗi ngày tôi lại chứng kiến một trong số chúng tôi qua đời và đợi đến lượt mình”, Umaru cho hay.

Cecilia Abel, một con tin được giải cứu khác, cho biết chồng và đứa con trai đầu của cô bị giết ngay trước mặt cô. Sau đó, phiến quân buộc cô và 8 đứa con nhỏ còn lại đi vào rừng với chúng. Trong suốt 2 tuần lễ trước khi quân đội Nigeria xuất hiện, cô hầu như chẳng được ăn gì.

Sự tàn ác của phiến quân Boko Haram qua lời kể của con tin sống sót - ảnh 2

Cecilia Abel, người bị phiến quân Boko Haram buộc phải chứng kiến cảnh chồng và con trai đầu lòng bị hành quyết, đang ngồi nghỉ trong trại tị nạn cùng những đứa con nhỏ - Ảnh: Reuters

“Chúng tôi chỉ được cho ăn bắp xay khô phơi dưới đất vào buổi trưa. Thức ăn này con người ăn vào không tốt. Nhiều người trong số chúng tôi đã chết tại rừng Sambisa. Thậm chí sau khi được giải thoát, đã có khoảng 10 người chết khi đang trên đường đến trại tị nạn”, Abel nhớ lại.

Ngay khi đến trại tị nạn, các con tin được tiếp tế bánh mì và trà. Có 19 người phải nhập viện để được chăm sóc đặc biệt, Reuters dẫn lời một quan chức y tế Nigeria cho hay.

Không có nữ sinh thị trấn Chibok

Sự tàn ác của phiến quân Boko Haram qua lời kể của con tin sống sót - ảnh 3Một cậu bé ẵm em tại trại tị nạn của chính phủ Nigeria - Ảnh: Reuters
Tổ chức Ân xá Quốc tế ước tính Boko Haram đã bắt hơn 2.000 phụ nữ và các thiếu nữ làm con tin kể từ đầu năm 2014. Nhiều người trong số này bị ép làm đầu bếp, nô lệ tình dục hoặc lá chắn sống cho các tay súng.

Tính đến thời điểm này, những con tin vừa được giải cứu không bao gồm số hơn 200 nữ sinh tại thị trấn Chibok, miền đông Nigeria, bị Boko Haram bắt cóc cách đây 1 năm. Vụ bắt cóc này đã gây chấn động thế giới, theo Reuters.

Umaru cho biết cô và những con tin khác không thấy các cô gái Chibok.

Quân đội Nigeria cùng binh sĩ các nước láng giềng như Chad, Cameroon và Niger đã chiếm lại được nhiều vùng lãnh thổ từ tay Boko Haram trong vài tháng qua, theo Reuters.

Hồi năm 2014, Boko Haram đánh chiếm được một khu vực rộng hơn cả nước Bỉ. Tuy nhiên, một cuộc phản công được phát động hồi tháng 1.2015 đã đẩy lùi nhóm phiến quân này vào Sambisa.

Dù tự tin đã bao vây được Boko Haram, nhưng nỗ lực của quân đội Nigeria nhằm "quét sạch" phiến quân đang bị các bãi mìn cản trở.

Sự tàn ác của phiến quân Boko Haram qua lời kể của con tin sống sót - ảnh 4Trẻ em được quân đội Nigeria giải cứu khỏi tay phiến quân Boko Haram ở cánh rừng Sambisa - Ảnh: Reuters

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm