Sữa bò nhiễm xạ từ thảm họa Chernobyl

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên
Chất phóng xạ từ vụ nổ Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl thời Liên Xô vừa được tìm thấy trong sữa bò ở Ukraine ngày nay, hơn 32 năm sau khi xảy ra thảm họa. 
Mức độ phóng xạ trong sữa bò cao gấp 5 lần mức độ cho phép. /// Reuters Mức độ phóng xạ trong sữa bò cao gấp 5 lần mức độ cho phép. - Reuters
Mức độ phóng xạ trong sữa bò cao gấp 5 lần mức độ cho phép.
Reuters
Theo Đài RT, phát hiện chấn động này vừa được các chuyên gia tại Đại học Exeter (Anh) và Đại học Khoa học về sự sống và môi trường quốc gia Ukraine công bố. Cụ thể, mức độ phóng xạ trong sữa bò tại một số nông trại ở thành phố Rivne, cách Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl khoảng 300 km, cao gấp 5 lần mức độ cho phép.
Nhóm nghiên cứu khuyến cáo chính phủ Ukraine cần gấp rút có biện pháp giải quyết và hỗ trợ những người bị ảnh hưởng, nhất là trẻ em - đối tượng tiêu thụ sữa nhiều nhất.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), vụ nổ Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl vào ngày 25.4.1986 khiến hơn 4.000 người thiệt mạng do nhiễm các bệnh khác nhau và khiến khu vực lân cận không thể cư trú trong ít nhất 150 - 300 năm nữa.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các lãnh đạo Iran tham gia buổi trển lãm mẫu UAV mới nhất của nước này, được cho là phiên bản sao chép UAV từ Mỹ /// Ảnh chụp màn hình CNN>

UAV của Iran lượn lờ trên tàu chiến Mỹ ở vùng Vịnh

Các chỉ huy của quân đội Mỹ cho biết máy bay không người lái (UAV) trinh sát của Iran bay lượn lờ trên các tàu chiến Hải quân Mỹ ở vùng Vịnh trở thành chuyện bình thường, nhưng buộc phải thay đổi chiến lược trong khu vực.