Sức ép trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Nga

0 Thanh Niên
Chỉ 3 ngày trước khi Tổng thống Donald Trump gặp Tổng thống Vladimir Putin, giới chức liên bang Mỹ truy tố vắng mặt 12 quan chức Nga.
Tổng thống Putin và Tổng thống Trump gặp nhau hồi tháng 7.2017 /// AFP Tổng thống Putin và Tổng thống Trump gặp nhau hồi tháng 7.2017 - AFP
Tổng thống Putin và Tổng thống Trump gặp nhau hồi tháng 7.2017
AFP
Từ kết quả điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, giới chức Mỹ thông báo truy tố vắng mặt 12 sĩ quan thuộc Cơ quan Tình báo quân sự Nga (GRU) với cáo buộc tấn công mạng. Đây là lần đầu tiên ông Mueller chỉ đích danh các quan chức Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ mà giới tình báo cho là nhằm giúp Tổng thống Trump thắng cử, theo Reuters ngày 14.7. Đến nay, bản thân chủ nhân Nhà Trắng lẫn Moscow đều cương quyết phủ nhận có bất kỳ sự liên hệ nào liên quan đến bầu cử.
[VIDEO] Mỹ truy tố 12 điệp viên Nga vì can thiệp bầu cử năm 2016

CNN dẫn cáo trạng nói các nghi phạm đã theo dõi, xâm nhập và đánh cắp lượng lớn dữ liệu từ hệ thống máy tính của đảng Dân chủ và chiến dịch tranh cử của ứng viên Hillary Clinton trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Hôm qua, Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein thông báo những tài liệu bị đánh cắp sau đó được chuyển cho một tổ chức không nêu tên để tung ra dư luận với mục tiêu ảnh hưởng đến bầu cử. Dù vậy, ông Rosenstein cũng khẳng định: “Không có cáo buộc nào nói âm mưu trên đã làm thay đổi quy trình kiểm phiếu hay kết quả bầu cử”. Đáp lại, Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích quyết định truy tố của Mỹ là vô căn cứ và mang động cơ chính trị nhằm “phá hoại không khí trước thềm thượng đỉnh Nga - Mỹ”, theo Đài RT.
Quyết định truy tố được đưa ra chỉ 3 ngày trước khi lãnh đạo hai nước hội đàm thượng đỉnh tại thủ đô Helsinki của Phần Lan (ngày 16.7). AP dẫn lời Tổng thống Trump tiếp tục chỉ trích cuộc điều tra của công tố viên Mueller là “chuyện ngớ ngẩn”. Tuy nhiên, ông cũng tuyên bố sẽ thẳng thắn đề cập nghi án Nga can thiệp bầu cử trong cuộc gặp với Tổng thống Putin. Hôm qua, một số nghị sĩ Dân chủ lẫn Cộng hòa kêu gọi Tổng thống Trump hủy bỏ hội đàm thượng đỉnh với Nga vì “thời điểm chưa phù hợp”. Tuy nhiên, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders khẳng định cuộc gặp vẫn sẽ diễn ra như dự kiến.
Cùng ngày, Hãng TASS dẫn thông báo từ Điện Kremlin cho biết Tổng thống Trump sẽ đến Helsinki vào đêm 15.7 trong khi Tổng thống Putin sẽ có mặt trong ngày 16.7. Cuộc gặp diễn ra tại dinh tổng thống Phần Lan vào lúc 13 giờ (17 giờ, giờ VN). Hai nhà lãnh đạo sẽ gặp riêng và chỉ có phiên dịch viên được tham gia, sau đó mới tới phần họp chung với các quan chức tháp tùng. Hai tổng thống sẽ có cuộc họp báo chung và mỗi người trả lời 2 câu hỏi. Hiện chưa rõ phần gặp riêng giữa 2 lãnh đạo sẽ kéo dài bao lâu.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm