Tạm gác quá khứ vì hiện tại

0 Thanh Niên
Hôm nay, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc kéo dài 3 ngày.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc gặp trước đây /// Reuters Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc gặp trước đây - Reuters
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc gặp trước đây
Reuters
Đây là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Nhật thăm chính thức Bắc Kinh trong 7 năm qua và diễn ra nhân kỷ niệm 40 năm ngày Hiệp ước hòa bình hữu nghị Nhật - Trung có hiệu lực (23.10). Chuyến đi của ông Abe là kết quả của nhiều cuộc đối thoại nhằm hàn gắn quan hệ song phương, vốn đã xấu đi từ năm 2012, khi Nhật quốc hữu hóa quần đảo Senkaku mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.
Chuyến thăm cũng cho thấy hai bên đang tạm gác lại những vấn đề lịch sử và tranh chấp lãnh thổ trên biển Hoa Đông để tìm kiếm mối quan hệ kinh tế mới giữa thời điểm cả hai đều chịu ảnh hưởng từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ. Trung Quốc cần lôi kéo thêm nguồn đầu tư, trong khi đó Nhật Bản cũng không muốn đối tác thương mại lớn nhất của mình lâm vào tình trạng trì trệ kéo dài, có thể dẫn đến liên lụy nền kinh tế thiên về xuất khẩu của Tokyo. Tuy vậy, giới quan sát nhận định Nhật sẽ chỉ hợp tác với Trung Quốc ở mức độ vừa phải khi chính sách kinh tế - chính trị - quân sự của Bắc Kinh vẫn là một mối lo ngại lớn.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tiêm kích F-35 sẽ là điểm nhấn trong hợp tác quốc phòng giữa Anh và Mỹ /// Reuters>

Anh mua thêm 17 tiêm kích F-35B

Bộ Quốc phòng Anh cho rằng việc mua thêm F-35 cũng giúp ích cho kinh tế nước nhà, vì hãng BAE Systems của Anh cũng là nhà thầu sản xuất mẫu tiêm kích Mỹ.