Tấn công nhà tù ở Philippines, hơn 150 tù nhân trốn thoát

0 Thanh Niên Online
Một nhóm vũ trang có liên hệ với phiến quân Hồi giáo sáng sớm ngày 4.1 đã tấn công một nhà tù ở miền nam Philippines, giết chết một lính gác và giải thoát hơn 150 tù nhân, cảnh sát nước này cho hay.
Cảnh sát Philippines đã triển khai chiến dịch truy lùng sau vụ tấn công nhà tù ở miền nam nước này sáng 4.1  /// Reuters Cảnh sát Philippines đã triển khai chiến dịch truy lùng sau vụ tấn công nhà tù ở miền nam nước này sáng 4.1 - Reuters
Cảnh sát Philippines đã triển khai chiến dịch truy lùng sau vụ tấn công nhà tù ở miền nam nước này sáng 4.1
Reuters
Các tay súng đã bắn vào lính gác của nhà tù ở quận Bắc Cotabato, thành phố Kidapawan (tỉnh Cotobato, miền nam Philippines) vào khoảng 1 giờ sáng 4.1, quản lý nhà tù Peter Bongat nói với một đài phát thanh địa phương, theo Reuters. Trong số 1.511 tù nhân bị giam giữ trong nhà tù, 158 người đã trốn thoát và 4 người bị bắt lại, theo viên quản lý.
Trong khi đó, Rappler nói có hơn 100 tay súng không xác định danh tính đã tấn công nhà tù và vụ tấn công kéo dài hai giờ đồng hồ. Lợi dụng cơ hội này, hơn 100 tù nhân đã vượt ngục.
Ông Bongat cho rằng vụ tấn công được lên kế hoạch kỹ lưỡng, nhưng không phải để phá ngục mà để giải cứu một số tù nhân, theo Philippine Star. Tờ báo không nói rõ đó là những tù nhân nào. Ông Bongat cho biết một chiến dịch truy lùng đã được triển khai.
Nguồn tin tình báo quân sự cho Philippine Star biết có dấu hiệu cho thấy nhóm Chiến binh Hồi giáo tự do Bangsamoro (BIFF) hoạt động ở miền nam Philippines đã thực hiện vụ tấn công trên. Tuy nhiên Abu Misry Mama, phát ngôn viên của BIFF - tổ chức bị đặt ngoài vòng pháp luật này, phủ nhận trách nhiệm và nói rằng không có tay súng nào của nhóm tham gia vụ tấn công.
Trước đó, cảnh sát địa phương được cảnh báo sẽ xảy ra một vụ tấn công do một nhóm vũ trang thực hiện nhắm vào nhà tù này.
Khu vực miền nam Philippines chìm trong bất ổn nhiều thập niên qua do các nhóm phiến quân Hồi giáo nổi dậy. Tổng thống Rodrigo Duterte đang nỗ lực để dẹp loạn nhằm thúc đẩy hòa bình cho khu vực này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm