Tân thị trưởng London tố Thủ tướng Anh bắt chước Donald Trump

1 Thanh Niên Online

Sadiq Khan, người vừa được bầu làm thị trưởng thủ đô London (Anh) bất ngờ tố cáo Thủ tướng Anh David Cameron đã kích động các cộng đồng đấu nhau, nhằm ngăn ông đắc cử, theo The Guardian.

Ông Sadiq Khan vừa có "chiến thắng lịch sử" khi trở thành thị trưởng người Hồi giáo đầu tiên của thủ đô Anh /// Reuters Ông Sadiq Khan vừa có "chiến thắng lịch sử" khi trở thành thị trưởng người Hồi giáo đầu tiên của thủ đô Anh - Reuters
Ông Sadiq Khan vừa có "chiến thắng lịch sử" khi trở thành thị trưởng người Hồi giáo đầu tiên của thủ đô Anh
Reuters

Sau khi trở thành thị trưởng người Hồi giáo đầu tiên của London, ông Sadiq Khan đã có bài viết trên tờ The Observer – tờ báo “chị em” với The Guardian. Trong đó, ông Khan nói Thủ tướng David Cameron và Zac Goldsmith (đối thủ cạnh tranh chức thị trưởng) đã sử dụng chiến thuật của ông Donald Trump về chiến dịch chống người Hồi giáo, như cách ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ đã làm trong chiến dịch năm nay.

Tân thị trưởng London tố Thủ tướng Anh bắt chước Donald Trump - ảnh 1

tin liên quan

David Cameron: "Khát vọng" và "giàu sang" không phải những từ ngữ dơ bẩn

Ngày 11.4, Thủ tướng Anh ông David Cameron đã có bài phát biểu trước Nghị viện Anh để biện hộ cho bản thân và người cha quá cố của mình - người có tên trong "Hồ sơ Panama".

Việc cha của vị Thủ tướng có tên trong “Hồ sơ Panama”đã hé lộ rất nhiều “Thiên đường thuế” và đưa tình hình tài chính của ông Cameron vào diện cần được xem xét.

Sadiq Khan nói rằng ông đã hy vọng chiến dịch tranh cử thị trưởng London tập trung vào vấn đề nhà ở, giao thông và ô nhiễm không khí, thế nhưng “David Cameron và Zac Goldsmith đã chọn cách chia rẽ các cộng đồng của London, nhằm giành được phiếu bầu ở một số khu vực, và ngăn chặn cử tri từ các vùng khác của thành phố”.

“Họ đã dùng sự sợ hãi và lời lẽ bóng gió để cố gắng lái các nhóm sắc tộc và tôn giáo khác nhau vào chiều hướng đối đầu nhau - một kiểu làm tương tự Donald Trump. Thành phố London xứng đáng được trở nên tốt đẹp hơn”, The Guardian ngày 7.5 trích lời ông Sadiq Khan.

Tân thị trưởng London tố Thủ tướng Anh bắt chước Donald Trump - ảnh 2
Nhiều lo ngại về việc Thủ tướng Anh David Cameron sẽ khó phối hợp với tân thị trưởng Sadiq Khan vì những lùm xùm vừa qua
Reuters

Những chỉ trích của ông Khan đang tạo ra cảm giác lo ngại về khả năng phối hợp của ông với Thủ tướng Cameron để giải quyết các vấn đề của London và nước Anh trong những năm tháng tới. Tuy nhiên, việc một người Hồi giáo lên nắm giữ vị trí quan trọng như ông Khan cũng là câu chuyện đang tạo nên cảm hứng cho nhiều người, nhất là những người mong muốn nhìn thấy sự hòa hợp sắc tộc trong bối cảnh các cuộc khủng bố do các phần tử cực đoan tiến hành đang gây căng thẳng trên toàn cầu.

Ông Sadiq Khan năm nay 45 tuổi, là một người gốc Pakistan nhập cư vào nước Anh. Hiện việc ông Khan được mệnh danh là “người Hồi giáo quyền lực nhất châu Âu” có thể góp phần xoa dịu căng thẳng sắc tộc, và cũng là cú hích cho EU trong vấn đề đón nhận, chia sẻ trách nhiệm về vấn đề nhập cư.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Tuong

Tuong

Chúc ông là người Hồi giáo đầu tiên được bầu làm thị trưởng London, có lẽ như ông đã biết người Hồi giáo hiện nay trải đều trên thế giới với số lượng quá lớn, nhất là châu Âu, ở đâu cũng là cuộc sống khi mà chúng ta xác định là không thích sống ở quê hương và đây cũng là điều mà bắt buộc con người phải suy nghĩ, phải làm gì? Và phải sống như thế nào? Hiện nay trên thế giới đang lo ngại nhiều với người hồi giáo, bởi sự cục bộ, gây hấn và không những ở vùng trung đông, mà hiện nay đang trải rộng đến Mỹ và châu Âu, bất chấp sự lên tiếng của nhân loại, chúng thường tổ chức những người đã được sinh ra và lớn lên, những người đã đến sống ở EU lâu năm đứng lên chống trả nhà nước, giết người đủ mọi cách bằng các loại bom tự chế v.v.. đúng là một điều thực sự lo ngại, hoang mang, khi mà chính những nước đã cưu mang người nước ngoài lại bị tấn công như vậy. Rất tin tưởng ở ông là một thị trưởng sẽ có nhiều cống hiến để làm sao mối liên hệ bền vững của người Hồi giáo trong khối EU và cả trên thế giới nó sẽ có nhiều hiệu quả tốt đẹp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm