Tăng cường quan hệ đoàn kết anh em Việt Nam - Cuba

0 Thanh Niên
Chuyến thăm Cuba của Chủ tịch nước Trần Đại Quang thể hiện Việt Nam coi trọng và quyết tâm tiếp tục tăng cường mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước.
Chủ tịch Raul Castro đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang /// TTXVN Chủ tịch Raul Castro đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang - TTXVN
Chủ tịch Raul Castro đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang
TTXVN
Tối 16.11 (sáng 17.11 giờ Việt Nam), sau lễ đón tại Cung Cách mạng ở thủ đô Havana, với nghi thức trọng thể dành cho nguyên thủ quốc gia, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Raul Castro đã tiến hành hội đàm. Hai nhà lãnh đạo đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước gần đây, tập trung trao đổi về phương hướng, các biện pháp nhằm tiếp tục tăng cường mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước, nhân dân hai nước Việt Nam và Cuba, cũng như trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.


Trong khuôn khổ chuyến thăm Cuba, chiều 16.11 (sáng 17.11, giờ Việt Nam), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo; tiếp thân mật Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Kế hoạch Cuba Ricardo Cabrisas, tiếp lãnh đạo Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc và Hội hữu nghị Cuba - Việt Nam.


Hai chủ tịch nhất trí đánh giá truyền thống quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba thời gian qua tiếp tục đạt được những bước phát triển mới và tích cực trên tất cả các lĩnh vực, thể hiện qua kết quả đạt được trong các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo và các cấp, ngành hai nước, các cơ chế hợp tác song phương được duy trì thường xuyên và ngày càng hiệu quả; quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực an ninh - quốc phòng, đối ngoại tiếp tục được củng cố và tăng cường.
Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí cho rằng hai nước còn rất nhiều tiềm năng và không gian hợp tác có thể khai thác, nhất là trên các lĩnh vực kinh tế - thương mại, đầu tư, khoa học - công nghệ, nông nghiệp, thủy sản, công nghiệp chế biến và sản xuất hàng tiêu dùng, năng lượng, y - dược, giáo dục - đào tạo, nhằm phục vụ ngày càng đắc lực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc ở mỗi nước. Trên tinh thần đó, thời gian tới hai nước cần tiếp tục duy trì thường xuyên, linh hoạt và nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác đã thiết lập.
Hai nhà lãnh đạo khẳng định tiếp tục tăng cường phối hợp, hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, cũng như nâng cao uy tín và vị thế của mỗi nước; đồng thời đóng góp tích cực vào cuộc đấu tranh chung vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới. Lãnh đạo hai nước chia sẻ lập trường ủng hộ giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình và trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.
Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông báo lãnh đạo và nhân dân Việt Nam tặng nhân dân Cuba anh em món quà 5.000 tấn gạo. Chủ tịch Castro chân thành cảm ơn lãnh đạo và nhân dân ta về món quà hết sức có ý nghĩa này, coi đó là biểu hiện sinh động của truyền thống đoàn kết và hợp tác anh em giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước.
Cũng trong tối 16.11, tại Cung Cách mạng, Hội đồng Nhà nước Cuba đã tổ chức trang trọng lễ trao Huân chương Jose Marti, phần thưởng cao quý nhất của Nhà nước Cuba, cho Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Tối cùng ngày, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã mở tiệc chiêu đãi chào mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam.
Sáng 17.11 (tối 17.11 giờ Việt Nam), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tới dự và phát biểu khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Cuba. Cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng đoàn đại biểu Việt Nam rời thủ đô Havana, kết thúc chuyến thăm Cuba, đi tham dự Tuần lễ Cấp cao lần thứ 24 của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) được tổ chức tại Lima, Peru từ ngày 17 - 20.11.
Khai mạc Hội nghị APEC tại Peru
Ngày 17.11, hội nghị thường niên của APEC đã khai mạc tại thủ đô Lima của Peru. Theo tờ Tribune de Genève, một trong những chủ đề chính tại hội nghị này là ảnh hưởng của kết quả bầu cử tại Mỹ vừa qua đối với nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là về tương lai của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
Trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, Tổng thống đắc cử Donald Trump, với quan điểm bảo hộ kinh tế, đã nhiều lần chỉ trích TPP cùng những hiệp định tự do thương mại khác giữa Mỹ với một số nước như Mexico, Canada. Nhiều chuyên gia tỏ ra lo ngại những thay đổi từ phía Washington sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến thương mại và đầu tư ở một thế giới mà “sản phẩm có thể được sản xuất ở khắp nơi”. Do đó, tại hội nghị lần này, đại diện của 21 quốc gia thành viên APEC, vốn chiếm 40% dân số và 60% nền kinh tế toàn cầu, sẽ thảo luận và đưa ra nhiều luận điểm nhằm khẳng định vai trò của các hiệp định tự do thương mại.
Lan Chi

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm