Tăng dần ảnh hưởng

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chuẩn bị thăm các nước châu Phi sau khi ghé vịnh Ba Tư trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi tái đắc cử nhiệm kỳ hai.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được Thái tử Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan tiếp đón trong chuyến thăm UAE /// Reuters Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được Thái tử Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan tiếp đón trong chuyến thăm UAE - Reuters
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được Thái tử Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan tiếp đón trong chuyến thăm UAE
Reuters
Chuyến đi tới các quốc gia Hạ Sahara gồm Senegal, Rwanda, Nam Phi và Mauritius lần này nhằm củng cố và tăng cường ảnh hưởng của Trung Quốc cả về kinh tế lẫn ngoại giao. Lục địa đen không chỉ mang lại lợi ích thương mại cho Trung Quốc, mà còn là nơi cung cấp nhiều nguyên liệu thô mà Bắc Kinh không thể kiếm được ở nơi khác. Mặc dù Trung Quốc bị các nhà hoạt động cáo buộc lợi dụng khai thác tài nguyên, nhân công rẻ, nhưng các nước châu Phi lại đang dần trở thành đồng minh của Trung Quốc tại LHQ, thông qua những lá phiếu ủng hộ.
Ảnh hưởng tăng dần của Trung Quốc tại châu Phi xuất phát từ chính sách hiện diện liên tục và sâu rộng của Bắc Kinh, từ việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng, khai khoáng, tài trợ chương trình giáo dục, truyền thông, cho đến việc ưu tiên ngoại giao. Việc chọn Djibouti làm nơi đặt căn cứ quân sự ở nước ngoài rõ ràng là quyết định đầy tính toán của Trung Quốc ở châu Phi. Nằm bên bờ vịnh Aden và cửa ngõ vào Biển Đỏ, Djibouti có vị trí trọng yếu khi có thể kiểm soát những tuyến hàng hải huyết mạch. Tham vọng siết chặt vai trò của Trung Quốc tại lục địa đen giờ đây tiếp tục được thể hiện rõ qua dự án Vành đai, Con đường.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đoạn phim có cảnh một y tá đá vào người một cụ ông /// Chụp từ clip>

Nga điều tra y tá ngược đãi bệnh nhân

Giám đốc Aleksandr Belyaev của Bệnh viện tâm thần số 5 ở Magnitogorsk, miền nam Nga hôm qua cho biết ông sẵn sàng từ chức sau khi một đoạn phim lan truyền trên mạng cho thấy 2 nam y tá ngược đãi một bệnh nhân lớn tuổi.