Tăng dần ảnh hưởng

0 Thanh Niên
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chuẩn bị thăm các nước châu Phi sau khi ghé vịnh Ba Tư trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi tái đắc cử nhiệm kỳ hai.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được Thái tử Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan tiếp đón trong chuyến thăm UAE /// Reuters Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được Thái tử Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan tiếp đón trong chuyến thăm UAE - Reuters
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được Thái tử Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan tiếp đón trong chuyến thăm UAE
Reuters
Chuyến đi tới các quốc gia Hạ Sahara gồm Senegal, Rwanda, Nam Phi và Mauritius lần này nhằm củng cố và tăng cường ảnh hưởng của Trung Quốc cả về kinh tế lẫn ngoại giao. Lục địa đen không chỉ mang lại lợi ích thương mại cho Trung Quốc, mà còn là nơi cung cấp nhiều nguyên liệu thô mà Bắc Kinh không thể kiếm được ở nơi khác. Mặc dù Trung Quốc bị các nhà hoạt động cáo buộc lợi dụng khai thác tài nguyên, nhân công rẻ, nhưng các nước châu Phi lại đang dần trở thành đồng minh của Trung Quốc tại LHQ, thông qua những lá phiếu ủng hộ.
Ảnh hưởng tăng dần của Trung Quốc tại châu Phi xuất phát từ chính sách hiện diện liên tục và sâu rộng của Bắc Kinh, từ việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng, khai khoáng, tài trợ chương trình giáo dục, truyền thông, cho đến việc ưu tiên ngoại giao. Việc chọn Djibouti làm nơi đặt căn cứ quân sự ở nước ngoài rõ ràng là quyết định đầy tính toán của Trung Quốc ở châu Phi. Nằm bên bờ vịnh Aden và cửa ngõ vào Biển Đỏ, Djibouti có vị trí trọng yếu khi có thể kiểm soát những tuyến hàng hải huyết mạch. Tham vọng siết chặt vai trò của Trung Quốc tại lục địa đen giờ đây tiếp tục được thể hiện rõ qua dự án Vành đai, Con đường.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Facebook có thể sẽ tổn thất 4% doanh thu toàn cầu /// Reuters>

Facebook đối diện án phạt 1,6 tỉ USD

Facebook đang đối diện mức phạt 1,6 tỉ USD (37.253 tỉ đồng) từ giới chức quản lý thông tin CH Ireland, nơi công ty này đặt trụ sở, liên quan đến để lộ dữ liệu người dùng.
Container hàng Trung Quốc tại cảng Miami của Mỹ /// Reuters>

Khó dừng căng thẳng Mỹ - Trung

Tuần qua, việc bà Mạnh Vãn Chu, Phó chủ tịch Tập đoàn Huawei (Trung Quốc), bị Canada bắt giữ khiến cho quá trình “đình chiến” xung đột thương mại Mỹ - Trung trở nên phức tạp hơn.
Ông Sam David Gordon /// Chụp từ clip>

Người gốc Việt lừa tiền trợ cấp

Ông Sam David Gordon, một người Úc gốc Việt sống ở bang Queensland, đã phải hoàn trả các khoản trợ cấp của chính phủ sau khi bị phát hiện khai man tình trạng thất nghiệp.