Tất cả bộ trưởng thuộc phe cực hữu từ chức trong bê bối chính trị Áo

0 Thanh Niên Online
Toàn bộ bộ trưởng của đảng cực hữu Tự do (FPOe) trong chính phủ Áo đã tuyên bố từ chức vì Bộ trưởng Nội vụ Herbert Kickl bị cách chức liên quan đến vụ bê bối của Phó thủ tướng Heinz-Christian Strache.
Bộ trưởng Nội vụ Herbert Kickl bị Thủ tướng Sebastian Kurz gây sức ép phải từ chức /// Reuters Bộ trưởng Nội vụ Herbert Kickl bị Thủ tướng Sebastian Kurz gây sức ép phải từ chức - Reuters
Bộ trưởng Nội vụ Herbert Kickl bị Thủ tướng Sebastian Kurz gây sức ép phải từ chức
Reuters
Đảng Tự do (FPOe) của Áo ngày 20.5 thông báo toàn bộ thành viên của đảng này trong chính phủ Áo sẽ từ chức sau khi Bộ trưởng Nội vụ Herbert Kickl (cũng thuộc FPOe) bị Thủ tướng Sebastian Kurz cách chức vì có trách nhiệm trong vụ bê bối của Phó thủ tướng Heinz-Christian Strache, Chủ tịch FPOe.
Phó thủ tướng Strache từ chức hôm 18.5 sau khi truyền thông Đức đăng tải một đoạn video cho thấy ông thảo luận việc sẽ trao các hợp đồng dự án nhà nước cho một phụ nữ tự xưng là cháu gái tỉ phú Nga Igor makarov, để đối lấy hỗ trợ trong chiến dịch tranh cử.
Ông Strache thừa nhận đã sai lầm nhưng tuyên bố không hề gặp lại người phụ nữ hay nhận bất cứ sự hỗ trợ nào sau đó nhưng ông từ chức để không làm ảnh hưởng đến chính phủ.
Thủ tướng Kurz sau đó yêu cầu Bộ trưởng Nội vụ Kickl từ chức nhằm tránh xung đột lợi ích trong cuộc điều tra đối với đảng FPOe. Ông Kurz cũng cho rằng ông Kickl với vai trò là Tổng bí thư FPOe thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về bê bối của đảng này.
Tất cả bộ trưởng thuộc phe cực hữu từ chức trong bê bối chính trị Áo - ảnh 2
Liên minh cầm quyền giữa đảng OVP của Thủ tướng Sebastian Kurz với đảng FPOe sụp đổ buộc Áo phải tổ chức bầu cử sớm 
Reuters
Đáp lại, Bộ trưởng Kickl cáo buộc Thủ tướng Kurz thâu tóm quyền lực về phía đảng Nhân dân (OVP) trong khi tân Chủ tịch FPOe Norbert Hofer nhấn mạnh toàn bộ bộ trưởng sẽ từ chức nếu ông Kickl bị ép phải ra đi.
Theo AFP, các thành viên còn lại của FPOe trong nội các gồm: Bộ trưởng Quốc phòng Mario Kunasek; Bộ trưởng Ngoại giao Karin Kneissl; Bộ trưởng Giao thông, Đổi mới và Công nghệ Norbert Hofer và Bộ trưởng Lao động, Xã hội, Y tế và Bảo vệ người tiêu dùng Beate Hartinger-Klein.
Sau khi liên minh cầm quyền giữa OVP và FPOe sụp đổ, Thủ tướng Kurz nói sẽ đưa những chuyên gia và công chức có năng lực nhất vào các vị trí đã bỏ trống cho đến khi cuộc bầu cử sớm diễn ra vào tháng 9.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lược đồ phân bổ lực lượng Mỹ và Iran trong khu vực /// Nguồn: Graphic News/Đồ họa: Thái Nguyên/Phúc Duy

Thực lực quân sự Mỹ - Iran

Iran tuy thua kém Mỹ về tiềm lực quân sự nhưng giới chuyên gia nhận định Tehran sẽ dựa vào các lực lượng ủy nhiệm và bán vũ trang để chiến đấu trong trường hợp chiến tranh xảy ra.
Chiếc máy bay không người lái Global Hawk của Mỹ bị Iran bắn hạ có giá 130 triệu USD (hơn 3.000 tỉ đồng) /// Reuters

Nga nói UAV Mỹ ở trong không phận Iran lúc bị bắn

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev ngày 25.6 cho hay nước này có thông tin tình báo cho thấy một chiếc máy bay không người lái (UAV) của Mỹ bay trong không phận Iran khi bị Terhan bắn hồi tuần trước.