Tàu bệnh viện Mỹ đến Đà Nẵng, khởi động Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016

0 Thanh Niên Online
Theo thông cáo báo chí từ Sứ quán Mỹ tại Hà Nội, Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016 (PP16) sáng 15.7 đã khởi động ở TP.Đà Nẵng.
Tàu bệnh viện USNS Mercy (T-AH 19) của Hải quân Mỹ đến Đà Nẵng tham gia Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016 /// Facebook/Pacific Parnership Tàu bệnh viện USNS Mercy (T-AH 19) của Hải quân Mỹ đến Đà Nẵng tham gia Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016 - Facebook/Pacific Parnership
Tàu bệnh viện USNS Mercy (T-AH 19) của Hải quân Mỹ đến Đà Nẵng tham gia Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016
Facebook/Pacific Parnership

Thiếu tá Jason Dao, sĩ quan Mỹ chịu trách nhiệm cho sứ mệnh tại Việt Nam, cho biết chương trình đa quốc gia năm nay sẽ mở rộng thêm cơ hội đào tạo và hợp tác so với năm trước.

“Phạm vi của phái đoàn nhiệm vụ năm nay có khác so với các năm trước đây. Trong khi PP16 tiếp tục các hoạt động hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa (HA/DR), các dự án về y tế, xây dựng và quan hệ cộng đồng, thì phái đoàn năm nay còn có tàu Nhật Bản JSDS Shimokita và Tàu bệnh viện Khánh Hòa của Hải quân Nhân dân Việt Nam”. Phía Mỹ cử Tàu bệnh viện USNS Mercy (T-AH 19) tham gia.

Tham dự các sự kiện năm nay còn có đại diện của nhiều quốc gia đối tác, bao gồm Úc, Canada, Indonesia, Malaysia, New Zealand, Palau, Philippines, Hàn Quốc, Singapore, Đông Timor, Anh,  với mục tiêu tăng cường ứng phó thảm họa ở các quốc gia khu vực.

Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Thành phố Đà Nẵng là điểm tổ chức PP16. Thành phố đã phối hợp cùng các cơ quan Trung ương và các đối tác PP16 để tổ chức chuỗi sự kiện trong 2 tuần, nhằm đáp ứng nhu cầu của Việt Nam và của thành phố, và mở rộng hợp tác nhân đạo và giao lưu hữu nghị, góp phần thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Mỹ. Đây cũng là lần thứ 7 trong vòng 11 năm Chương trình Đối tác Thái Bình Dương diễn ra tại các tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Trong thời gian ở Việt Nam, đội ngũ cán bộ PP16 sẽ làm việc trực tiếp cùng các các bộ y tế dân sự Việt Nam, chào xã giao lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng, tham gia các dự án xây dựng dân sự, trao đổi chuyên môn với các cán bộ quân y trên tàu bệnh viện Khánh Hòa, cũng như tham gia vào các hoạt động cộng đồng. Ngoài ra, TP.Đà Nẵng sẽ tổ chức Giải Bóng đá cho Người nước ngoài tại Đà Nẵng với sự tham gia của hai đội bóng PP16 của Mỹ và Nhật Bản.

Nhằm tiếp tục tăng cường năng lực ứng phó và xử lý khủng hoảng như PP15,  đội ngũ cán bộ PP16 và đội ngũ cán bộ phía Việt Nam sẽ tổ chức một hội thảo 7 ngày về hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa (HA/DR), kết thúc bằng một cuộc diễn tập xử lý khủng hoảng.

Nội dung cuộc diễn tập bao gồm: công tác chuẩn bị ứng phó thảm họa, ứng phó ở mức độ khu vực và quốc gia, y tế bờ biển, tìm kiếm và cứu trợ hàng hải. Ngoài ra, các đối tác Việt Nam, cùng với Hải quân Mỹ, Thủy quân lục chiến Mỹ sẽ tham gia hoàn thiện việc nâng cấp Trường tiểu học Hòa Phú, Trạm Y tế Chính Gián, Trường Mầm non Rạng Đông và Trường Chuyên biệt Tương Lai. Ban nhạc Hạm đội Thái Bình Dương sẽ biểu diễn tại đường Bạch Đằng và Công viên Biển Đông, và cán bộ PP16 sẽ tham gia đào tạo kỹ năng cứu hộ và giảng dạy các kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cho cộng đồng tại Đà Nẵng. 

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cho biết: “PP16 là một ví dụ cụ thể cho các hoạt động mang lại lợi ích chung mà Tổng thống Obama đã thảo luận trong chuyến thăm của ông hồi tháng 5. PP16 xây dựng niềm tin và minh chứng cho cam kết của Hoa Kỳ với Việt Nam và khu vực. Chúng tôi mong muốn giúp đỡ Việt Nam thành công và chúng tôi sẽ ở lại đây lâu dài”. 

Sau Việt Nam, Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 16 sẽ tiếp tục đến Malaysia và Indonesia.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Soi chiếu X-quang phát hiện hài cốt trong va ly tại sân bay quốc tế Munich

Mang hài cốt chồng lên máy bay

Một phụ nữ 74 tuổi cùng người con gái 52 tuổi đã bị chặn tại sân bay Munich (Đức) sau khi các nhân viên hải quan phát hiện hài cốt một người đàn ông trong hành lý.
Ít nhất 15 người thiệt mạng và hơn 1.500 người phải sơ tán do mưa kéo dài những ngày qua tại Hàn Quốc /// AFP

Hàn Quốc ứng phó lũ lụt trong nỗi lo Covid-19

Hàn Quốc đang nỗ lực sơ tán hơn 1.000 người ra khỏi vùng lũ lụt và thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch Covid-19 tại các khu sơ tán khi chính phủ cân nhắc tuyên bố các khu vực thảm họa trong ngày 5.8.