Tàu chiến Mỹ-Nhật tập trận trên Biển Đông: Bước ngoặt hợp tác mới

0 Thanh Niên
Tuần qua, tàu chiến JS Izumo của Nhật Bản đã có cuộc tập trận chung với hàng không mẫu hạm Mỹ USS Ronald Reagan ở khu vực Biển Đông.
tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ (trái) tập trận với tàu JS Izumo tại Biển Đông ngày 11.6 /// JMSDF tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ (trái) tập trận với tàu JS Izumo tại Biển Đông ngày 11.6 - JMSDF
tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ (trái) tập trận với tàu JS Izumo tại Biển Đông ngày 11.6
JMSDF
Sự kiện này diễn ra chỉ vài ngày khi tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc vừa đi quanh eo biển Miyako “sát nách” Nhật Bản.
Cuộc tập trận nói trên là minh chứng nhằm khẳng định quyết tâm của các đối tác cùng liên minh về việc đảm bảo Biển Đông là vùng biển quốc tế. Đây là một phần quan trọng trong sự chuyển hướng hành động theo chiến lược chung Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở mà Nhà Trắng cùng các đối tác đang theo đuổi để ứng phó những hành động gây quan ngại trên Biển Đông.
Mỹ và Nhật không đơn độc trong chiến lược trên. Bởi thực tế, Úc, Anh cùng Pháp và Canada cũng đã tăng cường hiện diện ở Biển Đông. Vì vậy, diễn biến lần này có thể mở ra giai đoạn mới với nhiều cuộc tập trận chung song phương ở vùng biển này.
Ngoài ra, Tokyo không chỉ muốn thể hiện quyết tâm cùng Washington trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, mà còn muốn hiện diện nhiều hơn trong khu vực. Qua đó, Nhật Bản góp phần chia sẻ gánh nặng cùng Mỹ. Đó còn là cách để Tokyo gửi thông điệp đến Bắc Kinh về vai trò của Nhật Bản đối với cấu trúc an ninh khu vực.
[VIDEO] Hiện diện Hải quân Mỹ tại Biển Đông là "nhất quán"

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu ngầm HMS Ambush thuộc lớp Astute của Anh /// Hải quân hoàng gia Anh

Anh có thể gửi tàu ngầm hạt nhân đến vùng Vịnh?

Báo Express hôm 22.7 dẫn một số nguồn tin của Hải quân hoàng gia Anh tiết lộ lực lượng này chuẩn bị điều một tàu chiến sở hữu năng lực thu thập thông tin điện tử cực mạnh từ khoảng cách xa đến vùng Vịnh.

Cuộc đối đầu giữa người biểu tình và cảnh sát chống bạo động trên đường phố Hồng Kông /// Reuters

Đường phố Hồng Kông lại chìm trong hỗn loạn

Hồng Kông chứng kiến tình cảnh bạo lực chưa từng thấy vào khuya 21.7, sau khi cảnh sát bắn hơi cay về phía đám đông biểu tình và một toán côn đồ bịt mặt tấn công những người đang quay về nhà sau khi tham gia xuống đường.