Tàu chiến Mỹ đã nã tên lửa Tomahawk vào Yemen sáng 13.10 để đáp trả việc tàu Hải quân Mỹ liên tục bị tấn công trong vài ngày qua /// Ảnh minh hoạ: Hải quân Mỹ
Tàu chiến Mỹ đã nã tên lửa Tomahawk vào Yemen sáng 13.10 để đáp trả việc tàu Hải quân Mỹ liên tục bị tấn công trong vài ngày quaẢnh minh hoạ: Hải quân Mỹ
Tàu chiến Mỹ đã bắn tên lửa hành trình Tomahawk nhắm vào 3 radar ở Yemen đáp trả việc tàu USS Mason 2 lần bị tấn công bằng tên lửa.
Người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook cho hay tàu khu trục USS Nitze đã phóng tên lửa hành trình Tomahawk nhắm vào 3 địa điểm đặt radar ở bờ biển Yemen, phía bắc eo biển Bab al-Mandab vào lúc 4 giờ sáng 13.10 (8 giờ, giờ Việt Nam), theo The Washington Post.
Cuộc tấn công được Tổng thống Barack Obama phê chuẩn sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter và Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford đề nghị tiến hành. Các đánh giá ban đầu cho thấy cả 3 radar đều bị tên lửa Mỹ phá huỷ.
Ông Cook tuyên bố đây là hành động tự vệ của Mỹ nhằm bảo vệ binh lính, tàu thuyền và tự do di chuyển tại tuyến hàng hải quan trọng này. "Mỹ sẽ đáp trả bất cứ mối đe doạ nào đối với tàu thuyền và việc di chuyển thương mại của chúng tôi một cách thích đáng. Chúng tôi sẽ tiếp tục giữ vững sự tự do đi lại tại Biển Đỏ, eo biển Bab al-Mandeb và những nơi khác trên thế giới", ông Cook khẳng định.
Theo các quan chức Mỹ, vị trí các radar này nằm ở bờ biển phía tây Yemen và thuộc vùng xa xôi do lực lượng Houthi kiểm soát, nên việc phóng tên lửa ít có nguy cơ làm dân thường thiệt mạng.
Hành động phóng tên lửa Tomahawk của quân đội Mỹ ngày 13.10 nhằm đáp trả lại 3 cuộc tấn công gần đây, xuất phát từ khu vực do Houthi kiểm soát nhắm vào các tàu chiến Mỹ.
Vụ đầu tiên vào ngày 1.10 khi chiếc tàu cao tốc 3 thân HSV-2 Swift của Mỹ cho UAE mượn bị trúng tên lửa diệt hạm từ Yemen. Ngày 9.10, tàu USS Mason của Mỹ tiếp tục bị 2 tên lửa hành trình từ Yemen bắn hụt và vụ mới nhất là vào ngày 12.10, một tên lửa nữa nhắm vào tàu Mason. Cả 3 vụ việc đều được cho là do Houthi gây ra, nhưng lực lượng này chỉ nhận trách nhiệm vụ đầu tiên.

Bảo Vinh

Bạn đọc phản hồi (13 nhận xét)

Minh Duc - USA

Trung Quốc chắc cũng đang theo dõi sát vụ này để rút kinh nghiệm kẻo lở tay kéo cò khi tàu chiến Mỹ du hành ở Biển Đông.

Thanh Tâm

Cho bỏ cái tật ngu, đem đồ nhái chơi với đồ thật!

Hoquangtie

OK thanh tâm

Vũ Trọng Nghĩa

họ nhờ mấy bạn Houthi bắn thử để kiểm tra khả năng chế áp điện tử của mấy con chống hạm C801, C802 đấy. Nên nhớ, tên lửa dùng để tấn công là của Trung Quốc.

Thái Bảo

Chính xác, nước có thể xung đột với China nhất là Mỹ, và đây là cơ hội tốt để China thử nghiệm tên lửa chống hạm của họ. Houthi nhận được vũ khí phải chấp nhận đùa với Mỹ thôi.

lê anh dũng

đùa với lửa rồi

TRANHUNG

Biết ngay mà , cao bồi HUÊ KỲ chơi đẹp nhường 3 phát , sau đó mới rút súng ? Xong phim !

tấn trần

Mỹ đã đi một nước cờ vô cùng cao tay ấn, Một tên lửa đánh trúng hai con nhạn, vừa trả đũa Yemen và vừa dằn mặt Trung Quốc ở Biển Đông!

Ba Lém

Iran nên trang bị S300 cho Houthi-Yemen để test khả năng chống tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ

Dao

Đồ Nga cũng chỉ hơn Trung Quốc thôi! Thử đi cho mang nhục!

Thanh

B52 là thứ bất khả xâm phạm đấy.

Bình luận