Tàu hải cảnh Trung Quốc gia tăng theo dõi tàu cá Nhật sau khi được trao quyền nổ súng

0 Thanh Niên Online
Trong vòng một tháng kể từ khi Luật Hải cảnh của Trung Quốc có hiệu lực, tàu hải cảnh nước này gia tăng hoạt động trong vùng biển xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.
Một tàu hải cảnh Trung Quốc dường như được trang bị pháo hoạt động trong vùng biển gần Senkaku/Điếu Ngư hồi tháng 10.2020 /// Chụp màn hình The Japan News Một tàu hải cảnh Trung Quốc dường như được trang bị pháo hoạt động trong vùng biển gần Senkaku/Điếu Ngư hồi tháng 10.2020 - Chụp màn hình The Japan News
Một tàu hải cảnh Trung Quốc dường như được trang bị pháo hoạt động trong vùng biển gần Senkaku/Điếu Ngư hồi tháng 10.2020
Chụp màn hình The Japan News
Báo Yomiuri Shimbun ngày 1.3 dẫn số liệu từ Lực lượng tuần duyên Nhật cho hay tổng cộng 14 tàu hải cảnh Trung Quốc vào vùng biển xung quanh Senkaku/Điếu Ngư từ ngày 1-28.2, tăng từ con số 6 của tháng 1.
Hầu hết các lần tiến gần Senkaku/Điếu Ngư, tàu hải cảnh Trung Quốc theo dõi các tàu cá Nhật hoạt động trong khu vực. Trong đó có một số tàu hải cảnh dường như được trang bị pháo. Một quan chức Nhật cho rằng tàu hải cảnh Trung Quốc tiếp cận tàu cá Nhật thường xuyên hơn so với trước. Những tàu tuần tra này của Trung Quốc còn yêu cầu tàu cá Nhật rời khỏi vùng biển xung quanh Senkaku/Điếu Ngư.
Luật Hải cảnh của Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 1.2, cho phép lực lượng hải cảnh nổ súng chống lại tàu nước ngoài trong cái gọi là vùng biển thuộc quyền tài phán của nước này.
"Luật Hải cảnh có những điều khoản mập mờ nếu xét về những vùng biển có thể áp dụng và có vấn đề nếu xét về quyền hạn sử dụng vũ khí và sự nhất quán với luật pháp quốc tế”, Ngoại trưởng Nhật Toshimitsu Motegi nhấn mạnh tại một cuộc họp báo hôm 26.2.

Trung Quốc thông báo sẽ tập trận ở Vịnh Bắc bộ cả tháng 3.2021

Yomiuri Shimbun dẫn một số nguồn tin ngoại giao cho rằng Trung Quốc có thể sử dụng những tàu nhỏ từ các tàu hải cảnh để rượt đuổi các tàu cá Nhật trong tương lai vì luật mới quy định những thiết bị và công cụ khác tại hiện trường có thể được sử dụng.
Một quan chức kỳ cựu thuộc Bộ Quốc phòng Nhật cảnh báo: “Nếu tàu hải cảnh Trung Quốc tập trung xung quanh Senkaku/Điếu Ngư, Lực lượng Tuần duyên Nhật sẽ không thể đối chọi với chúng”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm