Tàu hải quân Mỹ bắn cảnh cáo tàu Iran

1 Thanh Niên Online

Một quan chức Mỹ vừa tiết lộ rằng tàu hải quân USS Thunderbolt đã bắn cảnh cáo một tàu của Vệ binh cách mạng Iran sau khi tàu này chạy đến với tốc độ cao chỉ cách tàu Mỹ khoảng 137 m.

Tàu tuần tra USS Thunderbolt của hải quân Mỹ
US Navy
Vị quan chức không tiết lộ danh tính cho AFP hay vụ việc xảy ra vào khoảng 3 giờ sáng ngày 25.7 (giờ địa phương) tại phía bắc vịnh Ba Tư khi tàu Iran bắt đầu chạy về hướng tàu USS Thunderbolt, tàu tuần tra lớp Cyclone.
Vị quan chức khẳng định rằng tàu USS Thunderbolt đã bắn vài phát cảnh cáo sau nhiều lần nỗ lực liên lạc qua vô tuyến, nhưng tàu Iran không phản hồi. Sau khi tàu Mỹ bắn cảnh cáo, tàu Iran dừng lại. Khi đó, tàu USS Thunderbolt mới tiếp tục chạy theo hướng đã định. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Iran.
Đây là vụ đối đầu mới nhất giữa tàu Mỹ và tàu Iran. Hồi tháng 1, một số quan chức Mỹ tiết lộ với Reuters rằng khu trục hạm Mỹ USS Mahan bắn cảnh cáo 4 tàu tấn công nhanh của Vệ binh cách mạng Iran gần eo biển Hormuz. Khi đó, các tàu tấn công nhanh của Iran được cho là đã tiếp cận tàu Mỹ ở tốc độ cao, cách tàu USS Mahan ở khoảng cách 800 m.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hùng Lê

Hùng Lê

Mèo mà tưởng mình là cọp !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bức tượng ông Trump tại Hội nghị Hành động chính trị bảo thủ ở Florida cuối tháng 2 /// AFP

Đảng Cộng hòa xáo động vì ông Trump

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích đảng Cộng hòa mượn tên tuổi để gây quỹ, đồng thời dọa gây bất lợi cho nghị sĩ từng bỏ phiếu luận tội ông.
Cuộc gặp lịch sử của Giáo hoàng Francis (phải) và Đại giáo chủ Al-Sistani /// AFP

Giáo hoàng Francis bắc cầu liên tôn giáo

Chuyến thăm từ ngày 5 - 8.3 của Giáo hoàng Francis đã mang đến niềm hy vọng cho tiến trình hòa giải và đối thoại tại Iraq, đặc biệt qua cuộc gặp với Đại giáo chủ Hồi giáo Shia Sayyid Ali Al-Husayni Al-Sistani.
Áo đình chỉ tiêm chủng vắc xin Covid-19 của hãng AstraZenec như một biện pháp đề phòng /// AFP

Áo đình chỉ tiêm vắc xin Covid-19 sau ca tử vong

Áo đã đình chỉ chương trình tiêm chủng vắc xin Covid-19 của hãng AstraZeneca (Anh-Thụy Điển) như một biện pháp đề phòng trong lúc điều tra nguyên nhân một người tử vong và một người khác bị thuyên tắc phổi sau khi tiêm chủng.