Tàu khảo sát Trung Quốc lại xuất hiện ở EEZ của Philippines?

1 Thanh Niên Online

Tàu khảo sát Trương Kiển của Trung Quốc vừa bị phát hiện một lần nữa xuất hiện trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của  Philippines, theo tờ Philippnes Daily Inquirer.

Tàu khảo sát Trương Kiển của Trung Quốc /// Twitter Tàu khảo sát Trương Kiển của Trung Quốc - Twitter
Tàu khảo sát Trương Kiển của Trung Quốc
Twitter
Cụ thể, chuyên gia Ryan Martinson thuộc Đại học Hải chiến Mỹ hôm 21.8 viết trên Twitter rằng tàu khảo sát Trương Kiển trở lại khu vực phía đông của Philippines và đang chạy về hướng tây với vận tốc hơn 18,5km/giờ. “Bây giờ chúng ta có tàu khảo sát đại dương Trung Quốc “Trương Kiển” đang hoạt động tại khu vực chỉ cách bờ biển phía đông Philippines chỉ khoảng 80 hải lý. Tàu này đang hoạt động ở đó có sự cho phép của Manila không?”, ông Martinson viết.
Trong khi đó, theo thông tin từ tài khoản Facebook của một thành viên thuộc đội tuần tra biển của Philippines cho thấy đến ngày 22.8, tàu Trương Kiển ở tại vị trí cách phía đông bắc của tỉnh Catanduanes của nước này khoảng 200 km. Theo dữ liệu theo dõi từ vệ tinh, tàu Trương Kiển dường như đang thực hiện hoạt động thăm dò ở bên ngoài EEZ của Philippines, di chuyển tới lui ở khu vực.
Tàu Trương Kiển bị phát hiện tiến hành khảo sát biển cách bờ biển phía đông của Philippines 80 hải lý từ ngày 3-5.8. Khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nghi vấn về sự hiện diện của tàu này và Manila đã gửi công hàm phản đối Bắc Kinh.
Hôm 23.8, ông Lorenzana cho hay Manila biết về sự hiện diện mới đây của tàu Trương Kiển, nhưng cho rằng tàu gần như ở bên ngoài EEZ của Philippines. Tuy nhiên, ông lưu ý tàu Trung Quốc cũng đã không xin phép khi đi vào vùng biển Philippines trong tuần này.
 

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Minh Bạch

Minh Bạch

Philippin hãy vượt qua nỗi sợ hãi Trung quốc để có phản ứng cương quyết hơn với những hành động cố tình xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của đất nước mình. Kẻ xâm lược chỉ sợ và nể phục lòng dũng cảm, cương quyết bảo vệ độc lập của một dân tộc, chứ không bao giờ thương hại sự nhu nhược, khuất phục của một quốc gia không dám đương đầu với ngoại bang để bảo vệ phẩm giá đất nước mình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đội hình tác chiến của hai nhóm tàu chiến Mỹ trên Biển Đông vừa qua /// defense.gov

Mỹ - Trung tiếp tục nóng vì Biển Đông

Hải quân Mỹ vừa tổ chức cuộc diễn tập chưa từng có tại Biển Đông, với sự tham gia của nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và nhóm tàu đổ bộ Boxer thuộc Hạm đội 7.
Hiện trường vụ tháo dỡ bom /// PA

4.000 người sơ tán vì bom thời thế chiến II ở Ý

Giới hữu trách Ý đã nhanh chóng sơ tán 4.000 người ở khu trung tâm của thành phố miền bắc Bolzano, nhằm kịp thời xử lý quả bom từ thời thế chiến II được phát hiện tại một công trình đang thi công.