Tàu ngầm Trung Quốc áp sát Senkaku/Điếu Ngư, Nhật báo động

0 Thanh Niên Online
Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm nay 11.1 thông báo phát hiện một tàu ngầm Trung Quốc cùng một tàu hộ vệ đi vào vùng tiếp giáp xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp giữa hai nước.
Quần đảo Senkau/Điếu Ngư là đối tượng tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc /// Reuters Quần đảo Senkau/Điếu Ngư là đối tượng tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc - Reuters
Quần đảo Senkau/Điếu Ngư là đối tượng tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc
Reuters
Theo AFP, tàu hải quân Trung Quốc tiến vào vùng tiếp giáp lãnh hải xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư được xác định là tàu hộ vệ lớp Giang Khải II. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nhật Bản Go Yamaguchi nói với AFP rằng một tàu ngầm không rõ quốc tịch cũng được phát hiện tiến vào vùng tiếp giáp. Tuy nhiên, truyền thông Nhật Bản đưa tin đó là tàu ngầm Trung Quốc.

“Chúng tôi đang theo dõi các chiếc tàu và gửi thông điệp rằng họ đang tiến vào vùng tiếp giáp gần lãnh hải Nhật Bản”, ông Yamaguchi nói.

Theo quan chức này, đây là lần đầu tiên tàu chiến Trung Quốc tiến vào vùng tiếp giáp xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư kể từ tháng 6.2016.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản đã xấu đi kể từ năm 2012 khi Tokyo “quốc hữu hóa” một số hòn đảo thuộc quần đảo tranh chấp.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Tokyo Trình Vĩnh Hoa trong hôm nay để phản đối về vụ việc. Ông Trình đã rời trụ sở Bộ Ngoại giao mà không trả lời câu hỏi của các phóng viên.

Trong khi đó, Vụ trưởng Vụ châu Á và châu Đại dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kenji Kanasugi cũng gửi công hàm phản đối đến các quan chức cấp cao tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Tokyo, theo Kyodo News.Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu HMS Defender cập cảng Odessa, Ukraine ngày 18.6 /// REUTERS

Nga dọa ném bom tàu chiến Anh

Nga ngày 24.6 cảnh báo sẽ ném bom tàu hải quân Anh ở biển Đen nếu Anh có thêm bất kỳ hành động khiêu khích nào ngoài khơi Crimea.