Tàu sân bay và thông điệp răn đe của Bắc Kinh

PGS Stephen Robert Nagy

PGS Stephen Robert Nagy

(Đại học Cơ Đốc giáo quốc tế - Nhật Bản, Học giả tại Quỹ Châu Á - Thái Bình Dương ở Canada)

5 Thanh Niên
Tuần qua, chưa đầy 10 ngày sau khi chính thức gia nhập hải quân Trung Quốc, tàu sân bay Sơn Đông có đến 2 lần đi qua eo biển Đài Loan.
Tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc  /// Sino Tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc - Sino
Tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc
Sino
Đây là cách mà Bắc Kinh gửi thông điệp răn đe đến Đài Bắc ngay trước thềm cuộc bầu cử sắp diễn ra tại Đài Loan vào tháng tới. Thông điệp này càng trở nên quan trọng với đại lục khi những bất ổn xảy ra tại Hồng Kông đến nay vẫn chưa hoàn toàn kết thúc.
Việc điều tàu sân bay Sơn Đông vượt eo biển Đài Loan còn là thông điệp dành cho cộng đồng quốc tế: Bắc Kinh sẽ không bỏ qua nếu bên ngoài can thiệp vào cái mà Trung Quốc vẫn gọi là vấn đề nội bộ, lợi ích cốt lõi của nước này. Cụ thể hơn, Bắc Kinh sẽ không dung thứ nếu bên ngoài can dự để Đài Loan thúc đẩy quyền độc lập.
Tuy nhiên, với Đài Loan lẫn nhiều bên khác trong khu vực, thì hoạt động của tàu sân bay Sơn Đông cũng là cơ hội để đánh giá khả năng của hải quân Trung Quốc đại lục nói chung, cũng như hàng không mẫu hạm tự đóng đầu tiên của nước này nói riêng.
Qua diễn biến trên, các bên trong khu vực cũng cần nhận thức rõ sự cần thiết của việc cùng nhau hợp tác để chính sách đối ngoại “lý lẽ của kẻ mạnh” không trở thành một chuẩn mực chung cho khu vực.
 

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lê nam

Lê nam

Tàu sân bay chủ yếu để chở máy bay, tuy nhiên máy bay trên tầu này thì không có cửa gì khi đấu với f-15, f-16 của Đài Loan. Nói chung chỉ để khè thôi chứ ko thực chiến được.
Phong Vu

Phong Vu

Không biết TQ nghĩ gì khi đem tàu sân bay gắn động cơ diesel rùa bò chạy quanh eo Đài Loan? Tàu sân bay là vũ khí viễn chinh của thế kỷ trước. Không đi viễn chinh xa thì tàu sân bay không tạo ra giá trị gì, vì không cần thiết phải chở máy bay ra biển ao nhà để bay vào đánh nơi máy bay có thể cất cánh từ đất liền. Tàu sân bay là vũ khí của quá khứ, ngày nay không còn cần máy bay chở bom đạn bay đến sát mục tiêu để bắn phá. Những trận chiến gần đây toàn đấu bằng tên lửa bắn từ xa với camera vệ tinh zoom-in nhìn rõ từng vị trí mỗi tên lửa chạm mục tiêu để hiệu chỉnh độ chính xác.
Khanh

Khanh

Thời đại mới lài UAVs. Cứ tưởng tượng hàng ngàn UAV mang bomb tấn công thì không CWS này bắn hạ hết. CV là dạng capital ship biểu tượng của sức mạnh như năm xưa Nhật cho ra chiếc Yamato của mình. Tuy nhiên vũ khí chiến lược hiện đại là tàu ngầm và máy bay mini không người lái.
phân công thành

phân công thành

tàu sân bay chạy bằng dầu hỏa mà cũng mang ra khoe (tàu sân bay của MỸ chạy bằng năng lượng hạt nhân).
Huy

Huy

Chưa thấy năng lực tác chiến thực sự chưa tin, khè lá chính !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm