Tàu Trung Quốc đánh bắt ở Iran: Chuyện nhỏ với ý nghĩa lớn

4 Thanh Niên
Mỹ và các đồng minh càng thù địch với Iran thì Trung Quốc càng có thêm cơ hội thuận lợi để tranh thủ và ràng buộc nước này.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani (trái) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong lễ đón tại Tehran, Iran năm 2016. Ảnh tư liệu /// Reuters Tổng thống Iran Hassan Rouhani (trái) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong lễ đón tại Tehran, Iran năm 2016. Ảnh tư liệu - Reuters
Tổng thống Iran Hassan Rouhani (trái) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong lễ đón tại Tehran, Iran năm 2016. Ảnh tư liệu
Reuters
Dư luận Iran đang ồn ào về việc tàu Trung Quốc đánh cá trong hải phận của nước này. Sự hiện diện của đoàn tàu khiến công chúng sực nhớ lại thông báo của Bộ Nông nghiệp Iran hồi tháng 10.2017 về thỏa thuận cho phép 5 tàu cá Trung Quốc hoạt động trong vùng biển Iran. Theo Ngoại trưởng Iran Mohamed Sarif, thì đây là “chuyện bình thường trên thế giới”. Chỉ có 5 con tàu thì đúng là chuyện thật bình thường về phương diện khai thác tài nguyên biển. Tuy nhiên, đặt vào bối cảnh chính trị an ninh ở vùng Vịnh, vào những mưu tính toàn cầu lâu dài của Trung Quốc và quan hệ căng thẳng giữa Iran với phương Tây thì chuyện nhỏ lại có được ý nghĩa lớn.
Trước tiên, đó là bằng chứng mới về quan hệ hợp tác tin cậy giữa Iran và Trung Quốc. Mỹ và các đồng minh càng thù địch với Iran thì Trung Quốc càng có thêm cơ hội thuận lợi để tranh thủ và ràng buộc nước này. Như thế chẳng phải giúp Bắc Kinh đồng thời vừa có giá cao hơn đối với Washington đối với Tehran vừa dọn đường mở lối cho việc thực thi kế hoạch Vành đai và con đường hay sao?
Về phía Iran, quan hệ với Trung Quốc càng keo sơn thì nước này càng dễ dàng ràng buộc Trung Quốc phải cứng rắn bảo vệ lợi ích của chính mình ở Iran trước sự thù địch của Mỹ và đồng minh. Như thế đồng nghĩa với việc góp phần đảm bảo an ninh cho Iran.

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
anh

anh

không nên chơi với dao đứt tay lúc nào không biết.
Kiên

Kiên

Đứt tay là chuyện nhỏ còn nhỏ hơn là chiến tranh tỉ tỉ lần đấy bạn .
huỳnh

huỳnh

chơi với Trung Quốc thì thật nguy hiểm
Nguyen Van Hach

Nguyen Van Hach

do đế quốc mỹ ép quá nên IRan phải tìm kiếm chỗ dựa, đó là điều đương nhiên

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các máy bay A-10 Thunderbolt của không quân Mỹ tại căn cứ Incirlik /// Không quân Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ dùng bom nguyên tử 'bắt chẹt' Mỹ?

Ước tính 50 quả bom nguyên tử của Mỹ vẫn đang nằm ở căn cứ không quân trên đất Thổ Nhĩ Kỳ, trong bối cảnh quan hệ Washington – Ankara đang căng thẳng, nhất là sau khi Thổ Nhĩ Kỳ kéo quân đánh lực lượng người Kurd ở Syria.