Texas: Thành trì số một cho nỗ lực tái cử của Tổng thống Trump

0 Thanh Niên Online
Texas là thành trì vững chắc của đảng Cộng hòa mà nếu ông Joe Biden có thể xuyên phá thành công có thể khiến nỗ lực tái đắc cử của Tổng thống Donald Trump chấm dứt.
Tổng thống Trump phát biểu tại một khu khai thác dầu mỏ ở Midland, Texas hồi tháng 7 /// Reuters Tổng thống Trump phát biểu tại một khu khai thác dầu mỏ ở Midland, Texas hồi tháng 7 - Reuters
Tổng thống Trump phát biểu tại một khu khai thác dầu mỏ ở Midland, Texas hồi tháng 7
Reuters
Nếu như California trong gần 30 năm qua trở thành một trong những bang lớn nhất ủng hộ ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ thì Texas cũng đóng vai trò tương tự với đảng Cộng hòa. Kể từ năm 1980, các ứng cử viên đảng Cộng hòa luôn giành chiến thắng tại Texas.
Texas được coi là tiểu bang cực kỳ quan trọng với số phiếu đại cử tri là 38 phiếu, chỉ xếp sau California (55 phiếu).
Năm 2016, ông Donald Trump vượt qua bà Hillary Clinton với cách biệt 9 điểm phần trăm tại đây. Tuy nhiên, những khảo sát của các hãng gần đây cho thấy Tổng thống Trump dẫn trước ông Biden với cách biệt không nhiều.
Texas: Thành trì số một cho nỗ lực tái cử của Tổng thống Trump - ảnh 1

Cử tri bỏ phiếu sớm tại Houston, Texas

Reuters

"Texas không phải bang chiến địa"

Tính đến ngày 29.10, hơn 8,1 triệu cử tri đã bỏ phiếu sớm tại Texas, tương đương hơn 91% tổng số phiếu bầu cách đây 4 năm, theo dự án bầu cử Mỹ của Đại học Florida. Khảo sát của giáo sư khoa học chính trị Mark Jones tại Đại học Houston đối với các cử tri bỏ phiếu sớm cho thấy ông Biden đang nổi trội hơn nhưng Tổng thống Trump lại dẫn trước trong số những người dự định đi bỏ phiếu vào ngày bầu cử 3.11.

Bầu cử Mỹ 2020: Các bang chiến địa đang 'nghiêng ngả' ra sao?

Bên cạnh đó, các khảo sát cũng cho thấy Tổng thống Trump đang cải thiện hình ảnh trong nhóm cử tri gốc Mỹ Latinh, lực lượng cử tri đông đảo tại Texas, theo Reuters.
Giới phân tích nhận định một thất bại tại Texas gần như chấm dứt hy vọng tái đắc cử của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, chiến dịch tranh cử của nhà lãnh đạo gần đây tuyên bố Tổng thống Trump sẽ không ghé Texas để vận động trước ngày bầu cử vì chiến dịch không coi đây là nơi đảng Dân chủ có thể cạnh tranh. Thống đốc Rick Perry, một đồng minh thân cận của Tổng thống Trump, trong buổi tiếp xúc với người ủng hộ hôm 25.10 tuyên bố mạnh mẽ: “Texas không phải là bang chiến địa”.
Texas: Thành trì số một cho nỗ lực tái cử của Tổng thống Trump - ảnh 2

Đoàn xe diễu hành ủng hộ Tổng thống Trump ở El Paso, Texas

AFP

Trong tour vận động cử tri tại Texas hồi đầu tháng 9, giám đốc chiến dịch của Tổng thống Trump tại bang này, ông Dan Patrick tuyên bố nhà lãnh đạo “100% chiến thắng” tại Texas và còn thắng lớn hơn năm 2016, theo tờ The Texas Tribune.
Phe Cộng hòa đang tập trung công kích đối phương sau khi ông Biden nói trong cuộc tranh luận ngày 22.10 rằng sẽ chuyển tiếp ngành năng lượng hóa thạch sang năng lượng có thể tái tạo, cắt trợ cấp cho năng lượng hóa thạch. Phát biểu này bị coi là sai lầm lớn của ông Biden vì Texas là bang truyền thống về ngành dầu mỏ. “Cử tri Texas cho rằng chương trình nghị sự chống năng lượng cực đoan của ông Biden sẽ phá hủy kinh tế bang”, người phát ngôn chiến dịch Samantha Cotten của Tổng thống Trump nói.

Nỗ lực "công thành"

Trong khi đó, đảng Dân chủ năm nay tuy cẩn trọng tập trung vào các bang chiến địa nhưng cũng có những bước xâm nhập vào những bang của đảng Cộng hòa như Texas hay Arizona, Georgia với hy vọng đổi màu từ đỏ sang xanh (màu của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ).
Tuy nhiên, kế hoạch này cũng bị coi là canh bạc may rủi vì một trong những lý do khiến bà Clinton thất bại năm 2016 được cho là vì quá tự tin vào khả năng chiến thắng tại các bang chiến địa và dành quá ít thời gian vận động tại đó, theo Forbes. Trong những ngày cuối, bà Clinton không đến Wisconsin nhưng lại đến Arizona, bang ủng hộ đảng Cộng hòa.
Kamala Harris, người tranh cử cùng của ông Biden đến Texas trong ngày 30.10 trong khi tỉ phú Michael Bloomberg dự định chi 15 triệu USD để chạy quảng cáo cho ông Biden tại Texas và Ohio trong tuần cuối trước ngày bầu cử. Bà Jenn Ridder, quản lý chiến dịch các bang chiến địa của ông Biden nói vẫn tập trung vào 6 bang Arizona, Bắc Carolina, Florida, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin nhưng cũng sẽ cố gắng giành giật các bang khác nếu có cơ hội trong 10 ngày cuối.
Texas: Thành trì số một cho nỗ lực tái cử của Tổng thống Trump - ảnh 3

Cử tri tại San Antonio, Texas theo dõi phần tranh luận giữa Tổng thống Trump và ông Biden hôm 22.10

AFP

Bà Rebecca Acuna, giám đốc chiến dịch của ông Biden tại Texas cho biết có hơn 3 triệu cử tri mới đăng ký tại bang này, trong đó đa số là những người từ các bang do đảng Dân chủ chiếm ưu thế chuyến đến. Theo bà Acuna, trong số đó có 1 triệu người chưa từng bỏ phiếu bầu tổng thống, nhiều người trẻ và nhiều nhóm có khả năng nghiêng về đảng Dân chủ. “Chúng tôi có đủ lý do để tin rằng cuộc đua tại Texas chưa ngã ngũ”, bà Acuna nhận định.
Hạ nghị sĩ Texas Beto O’Rourke, người từng suýt chiếm ghế thượng viện của thượng nghị sĩ Ted Cruz năm 2018 và cũng từng tham gia tranh cử tổng thống năm 2020, gần đây chỉ trích ông Biden vì không dồn nhiều nguồn lực hơn tại bang này. Ông O’Rourke nói ông Biden gần như chẳng đầu tư đồng nào tại Texas nhưng lại thể hiện tốt và nếu chi nhiều tiền hơn thì có thể làm nên chuyện. Tuy nhiên, đối với một số người ủng hộ đảng Dân chủ, sai lầm năm 2016 của bà Clinton có lẽ vẫn còn là bài học cay đắng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm