Thái Lan buộc tội 250 cựu nghị sĩ đòi sửa hiến pháp

0 Thanh Niên Online

(TNO) 250 cựu nghị sĩ Thái Lan vừa bị cơ quan chống tham nhũng nước này buộc tội vì đòi sửa hiến pháp.

(TNO) 250 cựu nghị sĩ Thái Lan vừa bị cơ quan chống tham nhũng nước này buộc tội vì đòi sửa hiến pháp. Đây được xem là một nỗ lực khác của chính quyền hiện tại nhằm làm xói mòn ảnh hưởng của cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra đến chính trường Thái Lan.

Thái Lan buộc tội 250 cựu nghị sĩ đòi sửa hiến pháp - ảnh 1Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra tại phiên luận tội trước quốc hội Thái Lan hồi tháng 1.2015 - Ảnh: AFP

Các trường hợp bị buộc tội sẽ được Ủy ban Chống tham nhũng Quốc gia Thái Lan (NACC) chuyển sang cho Hội đồng lập pháp quốc gia (NLA). “Chúng tôi nhận thấy 250 cựu nghị sĩ hành động trái với hiến pháp. Chúng tôi sẽ chuyển các trường hợp này sang cho hội đồng lập pháp”, Reuters ngày 24.2 dẫn lời một thành viên của NACC, ông Wicha Mahakun.
Quyết định này đến chỉ một tháng sau khi em gái của ông Thaksin, cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra, hôm 23.1 bị Hội đồng lập pháp quốc gia (NLA) cấm hoạt động chính trị trong 5 năm.
NACC cho rằng các cựu nghị sĩ đã hành động không trung thực và họ phải đối mặt với lệnh cấm tham gia hoạt động chính trị trong 5 năm nếu bị kết tội.
Sự việc xảy ra vào năm 2013 khi các nghị sĩ đảng Puea Thai của bà Yingluck đề nghị sửa đổi hiến pháp và mở rộng thượng viện thành một cơ quan được bầu cử hoàn toàn, theo Reuters.
Trong số 250 cựu nghị sĩ bị NACC buộc tội, có 223 người là thành viên của đảng Puea Thai. Nếu họ bị buộc tội và cấm tham gia chính trị trong 5 năm thì đây sẽ là một đòn nghiêm trọng đối với đảng Puea Thai khi cuộc tổng tuyển cử tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2016.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các lãnh đạo Iran tham gia buổi trển lãm mẫu UAV mới nhất của nước này, được cho là phiên bản sao chép UAV từ Mỹ /// Ảnh chụp màn hình CNN>

UAV của Iran lượn lờ trên tàu chiến Mỹ ở vùng Vịnh

Các chỉ huy của quân đội Mỹ cho biết máy bay không người lái (UAV) trinh sát của Iran bay lượn lờ trên các tàu chiến Hải quân Mỹ ở vùng Vịnh trở thành chuyện bình thường, nhưng buộc phải thay đổi chiến lược trong khu vực.