Biển người trước hoàng cung chờ chào tiễn biệt nhà vua lần cuối	 /// Lam Yên
Biển người trước hoàng cung chờ chào tiễn biệt nhà vua lần cuối Lam Yên
Đất nước và người dân Thái Lan trải qua ngày đầu tiên không có Quốc vương Bhumibol Adulyadej trong không khí đẫm nước mắt.
Khoảng 17 giờ 30 ngày 14.10, chính quyền Thái Lan đưa linh cữu quốc vương Bhumibol từ Bệnh viện Siriraj về hoàng cung. Hàng trăm ngàn người đã đổ về kín các con đường xung quanh hoàng cung để chào tiễn biệt nhà vua lần cuối, rất nhiều người không cầm được nước mắt.
Quốc tang 1 năm
Chính phủ Thái Lan thông báo quốc tang sẽ kéo dài 1 năm. Từ tối 13.10 đến hôm qua, mọi người dân Thái cũng như người nước ngoài hầu như đều mặc trang phục đen và trắng. Các cơ quan nhà nước đồng loạt treo vải đen trắng xung quanh tường rào. Google Thái Lan, các tờ báo lớn trong nước như Thairath, The Bangkok Post, The Nation… lẫn các kênh truyền hình bao gồm cả kênh vệ tinh nước ngoài như BBC và CNN đều đồng loạt chuyển giao diện thành màu đen trắng để tưởng nhớ nhà vua.
“Chưa biết quy định cụ thể thế nào nhưng theo tôi, việc để tang 1 năm này chỉ áp dụng đối với các cơ quan nhà nước và được thể hiện qua việc mặc trang phục màu tối, tránh lòe loẹt, đeo mảnh vải đen trên áo, không tổ chức các buổi văn nghệ liên hoan… Còn đối với người dân chỉ khuyến khích, không bắt buộc”, chuyên gia Montira Rato thuộc ĐH Chulalongkorn nhận định với Thanh Niên.
Bên cạnh đó, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cũng yêu cầu trong 30 ngày sắp tới không tổ chức các hoạt động giải trí như chương trình ca nhạc, thời trang, lễ hội… Ngay trong ngày 14.10, các chương trình văn nghệ, phim giải trí, tường thuật trực tiếp bóng đá đều bị cắt, các trận bóng đá phải dời lại lịch, lễ hội trăng tròn thâu đêm tại đảo Phangan cũng bị hủy bỏ… Hiện nhiều nước đã khuyến cáo công dân hạn chế sang Thái Lan du lịch vào thời điểm này hoặc nếu sang thì “hết sức cẩn trọng, nghiêm túc và bày tỏ sự tôn trọng tối đa”.
Trao đổi với Thanh Niên, Giáo sư Lae Dilokvidhyarat, Chủ tịch Hội Văn hóa Thái - Việt, cho rằng du khách đến Thái trong thời điểm này vẫn có thể tham quan thắng cảnh, thưởng thức văn hóa ẩm thực… “Theo tôi, ít nhất trong tuần đầu, quy định này chắc chắn sẽ được thực hiện nghiêm ngặt. Những tuần sau, các điểm du lịch nổi tiếng như Phuket, Pattaya… sẽ là những nơi đầu tiên được nới lỏng”, ông nói.
Tin tưởng vào tân vương
Ngay từ tháng 12.1972, Quốc vương Bhumibol đã chọn người kế vị là thái tử Maha Vajiralongkorn. Tuy nhiên, theo thông báo của chính phủ, thái tử đã yêu cầu cho ông thời gian để tưởng nhớ nhà vua cùng cả nước và chưa quyết định thời điểm phù hợp để đăng cơ. Theo hiến pháp Thái Lan, nếu người được chỉ định chưa tiếp quản ngôi vị thì người đứng đầu Hội đồng cơ mật, hiện là tướng Prem Tinsulanonda, sẽ tạm thời nhiếp chính. Trong trường hợp thái tử không muốn kế vị, Hội đồng cơ mật sẽ đề cử một người, có thể là nam hoặc nữ, rồi trình quốc hội để thông qua.
Lâu nay có nhiều thông tin không tích cực về phong cách và đời tư của thái tử Maha và một bộ phận dân chúng tỏ ra ủng hộ các vị công chúa hơn. Tuy nhiên, chuyên gia Montira cho rằng tai tiếng của thái tử phần lớn là tin đồn vô căn cứ và bị thổi phồng. “Thái tử tuy ít xuất hiện trên các phương tiện truyền thông nhưng ông cũng hoàn thành trách nhiệm của mình đối với hoàng gia. Tôi hy vọng ông sẽ theo gương cha để trở thành một vị vua tốt”, bà nói.
Tương tự, ông Taweesak Chartdumrongthai, phát thanh viên Đài phát thanh quốc gia Thái Lan, cho rằng sau khi kế vị, chắc chắn thái tử sẽ có sự điều chỉnh bản thân cho phù hợp. “Chế độ quân chủ lập hiến vẫn tiếp tục được duy trì do có quân đội làm chỗ dựa. Lực lượng đối kháng không đủ mạnh để làm thay đổi thể chế hoàng gia”, ông nói với Thanh Niên.
VN chia buồn cùng Thái Lan
Được tin Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej từ trần, ngày 14.10, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đồng gửi lời chia buồn sâu sắc đến hoàng hậu Sirikit, Hoàng gia Thái Lan, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha và Chủ tịch Hội đồng lập pháp quốc gia Pornpech Wichitcholchai.
Điện chia buồn có đoạn viết: “Qua 70 năm trị vì anh minh của nhà vua, Vương quốc Thái Lan đã phát triển mạnh mẽ và người dân Thái Lan có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Nhà vua qua đời để lại niềm tiếc thương vô hạn với hoàng hậu, hoàng gia, nhân dân Thái Lan nói riêng và Cộng đồng người dân ASEAN nói chung. Là nước láng giềng gần gũi và Đối tác chiến lược của Thái Lan, VN luôn trân trọng những đóng góp tích cực của nhà vua trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác VN - Thái Lan trong những năm qua. Chúng tôi tin tưởng rằng hoàng hậu, hoàng gia và nhân dân Thái Lan sớm vượt qua mất mát to lớn này, tiếp tục đưa Thái Lan phát triển mạnh mẽ như mong ước của nhà vua”.
Cùng ngày, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đã gửi điện chia buồn đến Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai.
Theo TTXVN
Lập đường dây nóng an ủi dân
Quốc vương Bhumibol Adulyadej là vị vua được nhiều thế hệ người dân Thái Lan kính mến nhờ những nỗ lực phát triển đất nước cũng như vai trò hòa giải rất quan trọng trong nền chính trị nhiều biến động của Thái Lan. Vì thế, đối với nhiều người Thái, mất mát này quá lớn và không dễ nguôi ngoai. Ngày 14.10, chính phủ Thái thông báo thiết lập một đường dây nóng để người dân có thể giãi bày nỗi đau buồn và nghe an ủi.
Ngoài ra, cảnh sát cũng thắt chặt quy định về sử dụng hình ảnh nhà vua: không đăng hình ảnh nhà vua với những dòng chữ đè trên thân người; không lấy hình ảnh vua làm ảnh đại diện Facebook của mình; không chỉnh sửa ảnh hay viết tên mình trên ảnh và không bấm “like” hay chia sẻ những hình như vậy. Người dân được kêu gọi báo ngay cho chính quyền để xử lý những trường hợp vi phạm.

Lam Yên
(VP Bangkok)

Bình luận