Thái Lan có thể bầu cử vào tháng 1.2016

0 Thanh Niên Online
(TNO) Phó thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam kỳ vọng đợt bầu cử sắp tới sẽ được tiến hành vào tháng 1.2016 khi những luật liên quan đến bầu cử đã được chuẩn bị kỹ càng, theo Bangkok Post.

(TNO) Phó thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam kỳ vọng đợt bầu cử sắp tới sẽ được tiến hành vào tháng 1.2016 khi những luật liên quan đến bầu cử đã được chuẩn bị kỹ càng, theo Bangkok Post.

Thái Lan có thể bầu cử vào tháng 1.2016 - ảnh 1Phó thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam - Ảnh: Reuters
Ngày 5.2, ông Wissanu cho biết có khoảng 100 luật tổ chức nhưng chỉ vài luật cần thiết cho bầu cử. Theo ông, luật bầu cử, luật các đảng phái chính trị và luật hội đồng bầu cử là đủ hình thành Hội đồng quản lý bầu cử mới. “Bầu cử chỉ cần ba luật cốt yếu như trên. Nếu có trưng cầu dân ý, thì chỉ cần thêm một luật khác cho việc này là đủ”, ông Wissanu nói.
Ngoài ra, những luật tổ chức khác có thể chờ đến khi Nội các mới được thành lập. Cụ thể như việc ban hành luật cho Ủy ban chống tham nhũng quốc gia, việc giám sát hoạt động của cơ quan Nhà nước, việc lập Tòa án bầu cử và việc xét xử của Tòa án hiến pháp.
Dự thảo đầu tiên của hiến pháp mới dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 4 năm nay. Những nhà soạn thảo luật đồng thời hình thành dự luật tổ chức liên quan đến bầu cử (như đề nghị của thủ tướng Prayut Chan-o-cha) để khi hiến pháp mới được công bố (vào tháng 9), luật tổ chức có thể được đệ trình ngay lên Hội đồng lập pháp quốc gia vào tháng 10 hoặc 11. Khi đó, Hoàng gia sẽ chuẩn y luật vào khoảng tháng 12, để cuộc bầu cử có thể tiến hành vào tháng 1.2016, ông Wissanu nói.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhật Bản cân nhắc bán công nghệ radar phòng không FPS-3 cho Philippines /// Ảnh chụp màn hình Nikkei Asian Review >

Nhật Bản có thể bán radar phòng không cho Philippines

Nhật Bản đang cân nhắc bán công nghệ radar phòng không FPS-3 cho Philippines. Đây sẽ là thương vụ xuất khẩu thiết bị quốc phòng đầu tiên kể từ khi Tokyo gỡ bỏ lệnh cấm kéo dài gần 50 năm hồi 2014.