Thái Lan đề xuất tử hình quan tham

0 Thanh Niên
Chính quyền Thái Lan đang cân nhắc áp dụng án tử hình bằng tiêm thuốc độc đối với mọi hình thức tham nhũng thay vì chỉ với tội nhận hối lộ như luật hiện hành. 
Những người phản đối cho rằng đề xuất án tử với quan tham sẽ trở thành công cụ để chính quyền quân sự trấn áp phe đối lập, bao gồm các đồng minh của cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra /// Reuters Những người phản đối cho rằng đề xuất án tử với quan tham sẽ trở thành công cụ để chính quyền quân sự trấn áp phe đối lập, bao gồm các đồng minh của cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra - Reuters
Những người phản đối cho rằng đề xuất án tử với quan tham sẽ trở thành công cụ để chính quyền quân sự trấn áp phe đối lập, bao gồm các đồng minh của cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra
Reuters
Cụ thể, Reuters dẫn đề xuất của Ủy ban Chỉ đạo cải cách quốc gia, những quan chức bị kết tội tham nhũng liên quan số tiền trị giá hơn 1 tỉ baht (636 tỉ đồng) sẽ nhận hình phạt cao nhất. Các trường hợp tham nhũng có giá trị nhỏ hơn sẽ có hình phạt từ 5 năm tù đến chung thân.
Sắp tới, đề xuất này sẽ được trình lên nội các, Hội đồng lập pháp quốc gia và Ủy ban Hiến pháp. Toàn bộ quy trình có thể kéo dài vài tháng. Bộ luật hiện nay của Thái Lan cho phép thực thi án tử hình đối với quan chức bị kết tội nhận hối lộ, tuy nhiên chưa có nhân viên công quyền nào bị xử tử vì tội này.
Những ý kiến ủng hộ khẳng định đề xuất mới sẽ giúp trong sạch hóa hơn nữa bộ máy chính quyền và triệt tiêu tham nhũng.
Trong khi đó, phía phản đối cáo buộc biện pháp mạnh tay này sẽ trở thành công cụ để chính quyền quân sự trấn áp phe đối lập, bao gồm các đồng minh của cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra và anh trai bà là cựu thủ tướng Thaksin.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm