Thái Lan, Philippines nhấn mạnh tự do hàng hải ở Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chia sẻ quan điểm chung về tranh chấp trên Biển Đông tại cuộc gặp ở Bangkok vào ngày 21.3.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại cuộc họp báo chung ở Bangkok ngày 21.3 /// Reuters Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại cuộc họp báo chung ở Bangkok ngày 21.3 - Reuters
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại cuộc họp báo chung ở Bangkok ngày 21.3
Reuters
Theo Reuters, lãnh đạo hai nước đồng ý nhấn mạnh rằng tự do hàng hải ở Biển Đông là giá trị cốt lõi trong việc đảm bảo hòa bình và thịnh vượng trong khu vực.
“Duy trì hòa bình, ổn định và an ninh, cũng như tôn trọng tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông là mối quan tâm của mọi quốc gia trong và ngoài khu vực, vì đó là điều kiện căn bản cho tăng trưởng, phát triển và thịnh vượng”, ông Duterte nói tại cuộc họp báo chung ở Bangkok.
Hai bên cũng đồng ý đẩy nhanh tiến trình thực thi Tuyên bố về ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (DOC), nhấn mạnh sự cần thiết áp dụng toàn bộ và hiệu quả DOC, cũng như quyết tâm hoàn tất bộ khung về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) trong năm nay.
“Philippines khẳng định cam kết tiếp tục cùng Thái Lan và các bên liên quan tăng cường hợp tác hàng hải và duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông”, ông Duterte nói và cảm ơn sự ủng hộ của Thái Lan.
Ông Prayut cũng khẳng định rằng Thái Lan tin tưởng mục đích tối cao là Biển Đông là “vùng biển hòa bình, ổn định và phát triển bền vững”, nhằm đem lại lợi ích cho khu vực và mọi người ở đây.
Bên cạnh những ưu tiên về hợp tác quốc phòng và quân sự với Philippines, ông Prayut cũng chứng kiến việc ký kết 3 bản ghi nhớ về hợp tác trên các lĩnh vực khoa học công nghệ, du lịch và các sản phẩm từ sữa.
Theo ông Prayut, dự kiến cuộc họp đầu tiên của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác quân sự sẽ diễn ra trong năm nay, có thể là trong tháng 4, bên lề cuộc họp quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN ở Philippines.
Hai bên cũng thảo luận hợp tác tình báo nhằm đối phó tội phạm xuyên biên giới, gồm tội phạm ma túy, buôn người, cướp biển, tội phạm mạng và thương mại.
Bangkok và Manila cũng đồng ý đẩy mạnh tích cực hơn vai trò của Ủy ban hỗn hợp về thương mại (JTC) nhằm tăng cường giao thương.
“Philppines đồng ý mua gạo trắng của Thái Lan kể từ ngày 31.12.2017 đến 31.12.2018”, ông Prayut nói nhưng không đưa ra số lượng cụ thể.
Trong số các nước ASEAN, Thái Lan là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Philippines. Kim ngạch thương mại song phương năm 2016 đạt 8,3 tỉ USD, tăng 9,22% so với năm trước. Những lĩnh vực khác đôi bên cùng quan tâm bao gồm việc đầu tư vào các đặc khu kinh tế, hành lang kinh tế phía đông của Thái Lan và khu kinh tế Philippines.
Trong 3 ngày thăm Bangkok, ông Duterte cũng gặp cộng đồng người Philippines ở Thái Lan, ước tính khoảng 16.000 người. Ông sẽ về nước vào ngày 22.3.
Trước đó, ông Duterte thăm chính thức Myanmar từ ngày 19-20.3 theo lời mời của Tổng thống Htin Kyaw. Như vậy, ông Duterte đã hoàn tất chuyến thăm đến tất cả các nước ASEAN sau khi nhậm chức vào tháng 6.2016. Các chuyến thăm này có ý nghĩa quan trọng do Philippines đảm nhiệm chức chủ tịch ASEAN trong năm 2017.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một cuộc họp báo sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels (Bỉ) ngày 12.7>

Lỡ lời hay nghĩ thật?

Các thành viên NATO chưa nguôi ngoai tâm trạng không hài lòng về phát biểu và cách hành xử của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị cấp cao thường niên vừa rồi thì lại bị ông Trump cho thêm đòn nữa.