Thái Lan sẽ khởi tố lãnh đạo biểu tình lật đổ chính phủ bà Yingluck

0 Thanh Niên Online
Những lãnh đạo trong phong trào biểu tình lật đổ chính phủ của bà Yingluck Shinawatra sẽ bị khởi tố với tội nổi loạn, một nguồn tin từ cơ quan công tố Thái Lan cho hay hôm nay 22.1.
Ông Suthep và các lãnh đạo khác sẽ bị khởi tố về tội nổi loạn /// Minh Quang Ông Suthep và các lãnh đạo khác sẽ bị khởi tố về tội nổi loạn - Minh Quang
Ông Suthep và các lãnh đạo khác sẽ bị khởi tố về tội nổi loạn
Minh Quang
Nguồn tin này cho biết các thủ tục cần thiết đã sẵn sàng và những lãnh đạo này, bao gồm ông Suthep Thuagsuban và 53 người khác, sẽ được triệu tập đến nghe quyết định truy tố vào ngày 24.1.
“Đây là lệnh triệu tập bắt buộc, nếu những người bị cáo buộc không đến sẽ đối mặt với lệnh truy nã”, tờ Matichon dẫn nguồn quan chức của cơ quan công tố Thái Lan cho hay.
Ông Suthep, cựu phó thủ tướng dưới thời của thủ tướng Abhisit Vejjajiva, là lãnh đạo nòng cốt của phong trào chiếm đường phố Bangkok trong năm 2013-2014 nhằm lật đổ chính phủ của bà Yingluck.
Đây là một trong những phong trào biểu tình kéo dài nhất trong lịch sử của nền dân chủ Thái Lan, ảnh hưởng nặng nề đến tình hình an ninh chính trị và kinh tế của nước này.
Thái Lan sẽ khởi tố lãnh đạo biểu tình lật đổ chính phủ bà Yingluck - ảnh 2
Những người biểu tình chiếm tòa nhà chính phủ
Minh Quang

Phong trào chiếm đường phố làm tê liệt giao thông Bangkok và các cơ quan hành chính của chính phủ trong thời gian dài, khiến nội các của bà Yingluck vất vả để đối phó, và quân đội phải nhảy vào cuộc để ổn định quốc gia bằng cuộc đảo chính.
Chính phủ của bà Yingluck phải giải tán, mở đường cho thời kỳ lãnh đạo của quân đội trên khắp đất nước này từ năm 2014 đến nay. Chính quyền quân sự hứa sẽ trao trả quyền lãnh đạo đất nước cho chính quyền dân sự sau khi tổ chức bầu cử vào cuối năm 2018.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Hungary Viktor Orban

Dễ cùng thuyền, khó cùng hội

Việc Hungary bị EU đưa ra chất vấn vì bị cho là không tôn trọng và tuân thủ hệ giá trị chung của EU, đặc biệt trên phương diện dân chủ và nhà nước pháp quyền, không biết nên coi là bi hay hài kịch.