Thâm hụt thương mại Mỹ - Trung tăng kỷ lục lên 31 tỉ USD

0 Thanh Niên Online

Cán cân thương mại giữa Trung Quốc với Mỹ tiếp tục nới rộng lên mức kỷ lục 31 tỉ USD trong tháng 8, nhờ xuất khẩu tăng mạnh bất chấp các biện pháp áp thuế của Mỹ, theo AP hôm 9.9.

Cam Mỹ tại siêu thị Thượng Hải /// Reuters Cam Mỹ tại siêu thị Thượng Hải - Reuters
Cam Mỹ tại siêu thị Thượng Hải
Reuters
Tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc vào thị trường Mỹ tăng 13,4% lên 44,4 tỉ USD, tiếp tục đà tăng so với tỷ lệ 13,3% trong tháng 7. Trong khi đó, số lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ tăng chậm hơn ở mức 11,1% lên 13,3 tỉ USD, giảm so với 11,8% của tháng trước.
Diễn biến này có thể khiến Washington thực thi thêm nhiều biện pháp để thu hẹp khoảng cách thâm hụt thương mại với Bắc Kinh.
Đến nay, hai bên đã áp mức thuế 25% cho tổng giá trị hàng hóa 50 tỉ USD của nhau. Chính quyền Tổng thống Donald Trump còn đang cân nhắc mở rộng phạm vi áp thuế đối với lượng hàng hóa trị giá 200 tỉ USD nhập khẩu từ Trung Quốc.

 
[VIDEO] Sản phẩm Apple sẽ tăng giá nếu Tổng thống Trump tiếp tục đánh thuế hàng Trung Quốc?
AFP dẫn lời Tổng thống Trump cho hay kế hoạch áp thuế 200 tỉ USD “có thể sẽ diễn ra rất sớm” và cảnh báo nếu ông muốn, Mỹ có thể đánh thuế thêm nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, với tổng trị giá 267 tỉ USD.
Nếu Tổng thống Trump tiến hành kế hoạch áp thuế 200 tỉ USD và thực hiện cảnh báo mới, toàn bộ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ sẽ bị đánh thuế.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khói bốc lên ngùn ngụt từ tàu dầu gặp nạn /// Chụp từ YouTube

Nổ, hỏa hoạn trên hai tàu dầu gần Crimea

Hai tàu dầu mang cờ Tanzania đã bốc lửa trong lúc di chuyển dọc theo eo biển Kerch nằm giữa Crimea và đất liền Nga, sau khi một trong hai chiếc rung chuyển vì một vụ nổ, ít nhất 10 thủy thủ thiệt mạng.

Chuyến đi khó khăn của Thủ tướng Abe

Chuyến đi khó khăn của Thủ tướng Abe

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 21.1 bắt đầu chuyến công du 2 ngày đến Nga với nội dung chủ chốt là vấn đề tranh chấp chủ quyền và hiệp ước hòa bình giữa 2 nước.