Thâm hụt thương mại Mỹ - Trung tăng kỷ lục lên 31 tỉ USD

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên Online

Cán cân thương mại giữa Trung Quốc với Mỹ tiếp tục nới rộng lên mức kỷ lục 31 tỉ USD trong tháng 8, nhờ xuất khẩu tăng mạnh bất chấp các biện pháp áp thuế của Mỹ, theo AP hôm 9.9.

Cam Mỹ tại siêu thị Thượng Hải /// Reuters Cam Mỹ tại siêu thị Thượng Hải - Reuters
Cam Mỹ tại siêu thị Thượng Hải
Reuters
Tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc vào thị trường Mỹ tăng 13,4% lên 44,4 tỉ USD, tiếp tục đà tăng so với tỷ lệ 13,3% trong tháng 7. Trong khi đó, số lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ tăng chậm hơn ở mức 11,1% lên 13,3 tỉ USD, giảm so với 11,8% của tháng trước.
Diễn biến này có thể khiến Washington thực thi thêm nhiều biện pháp để thu hẹp khoảng cách thâm hụt thương mại với Bắc Kinh.
Đến nay, hai bên đã áp mức thuế 25% cho tổng giá trị hàng hóa 50 tỉ USD của nhau. Chính quyền Tổng thống Donald Trump còn đang cân nhắc mở rộng phạm vi áp thuế đối với lượng hàng hóa trị giá 200 tỉ USD nhập khẩu từ Trung Quốc.

 
[VIDEO] Sản phẩm Apple sẽ tăng giá nếu Tổng thống Trump tiếp tục đánh thuế hàng Trung Quốc?
AFP dẫn lời Tổng thống Trump cho hay kế hoạch áp thuế 200 tỉ USD “có thể sẽ diễn ra rất sớm” và cảnh báo nếu ông muốn, Mỹ có thể đánh thuế thêm nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, với tổng trị giá 267 tỉ USD.
Nếu Tổng thống Trump tiến hành kế hoạch áp thuế 200 tỉ USD và thực hiện cảnh báo mới, toàn bộ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ sẽ bị đánh thuế.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Moon và lãnh đạo Kim trưng thỏa thuận đã được ký  /// Reuters >

Hàn, Triều ký thỏa thuận quân sự

CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc đã ký một thỏa thuận trong lĩnh vực quốc phòng cũng như tuyên bố chung nhằm biến bán đảo Triều Tiên thành "vùng đất hòa bình không có mối đe dọa hạt nhân" tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng.
Nhà cửa bị tàn phá sau cuộc không kích ở tỉnh Idlib /// Reuters>

Thổ Nhĩ Kỳ điều thêm binh sĩ đến Syria

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ điều thêm binh sĩ vào tỉnh Idlib sau khi đạt được thỏa thuận với Nga nhằm ngăn chặn lực lượng Tổng thống Bashar al-Assad tấn công toàn diện vào tỉnh này, vốn là thành trì cuối cùng của phe nổi dậy.
 /// Reuters>

Thí bỏ hay giải cứu ?

Có thể thấy G20 đang dần ngả về quan điểm của Mỹ đối với WTO. EU cũng đã chấp nhận cùng Mỹ cải tổ WTO để tránh xung khắc thương mại thêm nữa với nước này.