Thẩm phán Argentina ra lệnh bắt cựu Tổng thống Cristina Kirchner

0 Thanh Niên Online

Thẩm phán Carlos Bonadio vào ngày 7.12 đã phát lệnh bắt giam cựu tổng thống Cristina Kirchner vì tội che đậy sự can dự của Iran trong vụ đánh bom trung tâm Do Thái ở Buenos Aires vào năm 1994.

Cựu Tổng thống Cristina Kirchner  /// AFP Cựu Tổng thống Cristina Kirchner - AFP
Cựu Tổng thống Cristina Kirchner
AFP

Tổng cộng đã có 85 người thiệt mạng trong vụ tấn công cách đây 2 thập niên. AFP dẫn nguồn thạo tin cho hay phán quyết đồng thời dỡ bỏ quyền miễn truy tố của bà Kirchner, tổng thống Argentina giai đoạn 2007-2015 và hiện vừa đắc cử thượng nghị sĩ nước này.

Trước đó, nhà cựu lãnh đạo gọi cáo buộc trên là “vô lý”. Bà Kirchner bị kết tội đã bí mật thỏa thuận với Tehran nhằm cho phép các quan chức Iran bị nghi ngờ chỉ đạo vụ tấn công được quyền trả lời chất vấn trước các quan tòa Argentina tại Tehran thay vì ở Buenos Aires.

Nhà cựu lãnh đạo chuẩn bị nhận ghế thượng nghị sĩ vào tuần sau, và nhờ đó được hưởng quyền miễn tố tụng lẫn hoãn thi hành án tù trước một số cáo buộc tham nhũng.

Tuy nhiên, giờ đây thượng viện buộc phải bỏ phiếu quyết định có truất quyền này của bà Kirchner theo yêu cầu của thẩm phán hay không.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chuông nhà thờ được trả lại cho Philippines ngày 11.12 /// Reuters>

Mỹ trả chuông nhà thờ cho Philippines

Ngày 11.12, Mỹ chính thức trao trả 3 quả chuông nhà thờ bị binh sĩ nước này chiếm giữ trong chiến dịch quân sự nhằm dập tắt phong trào độc lập ở Philippines năm 1901.