Thẩm phán Mỹ chặn quyết định phổ biến súng in 3D

0 Thanh Niên Online

Kế hoạch đăng tải các bản thiết kế súng chế tạo bằng máy in 3D lên mạng bị chặn lại vào giờ chót.

Cody Wilson và khẩu súng chế tạo bằng công nghệ in 3D /// Ảnh chụp màn hình Business Insider Cody Wilson và khẩu súng chế tạo bằng công nghệ in 3D - Ảnh chụp màn hình Business Insider
Cody Wilson và khẩu súng chế tạo bằng công nghệ in 3D
Ảnh chụp màn hình Business Insider
Hãng Reuters ngày 1.8 đưa tin thẩm phán Robert Lasnik ra quyết định chặn kế hoạch cho phép công bố các bản thiết kế súng chế tạo bằng máy in 3D lên mạng.
“Có các máy in 3D ở các trường đại học cũng như những nơi công cộng và sẽ tiềm ẩn tác hại không thể phục hồi được”, ông Lasnik nói.
Trước đó, các bản vẽ và thiết kế súng in 3D dự kiến được tải lên internet từ ngày 1.8. Đây là thỏa thuận đạt được giữa chính quyền Mỹ và ông Cody Wilson nhằm dàn xếp vụ kiện bắt đầu từ năm 2013.
Các tiểu bang sau đó đã yêu cầu thẩm phán liên bang can thiệp bằng cách ngăn chặn việc tung bản thiết kế lên mạng. Cùng với Washington, các tiểu bang New York, New Jersey, Pennsylvania, Connecticut, Oregon, Maryland và quận Columbia cũng nộp đơn kiện lên tòa.
[VIDEO] Lo sợ viễn cảnh người dân.. in súng 3D, 9 tiểu bang Mỹ khởi kiện
Các tiểu bang này cho rằng việc công bố bản thiết kế sẽ cho phép bọn tội phạm dễ dàng tiếp cận vũ khí giết người.
Trong tuyên bố ngày 30.7, Bộ Ngoại giao giải thích rằng thỏa thuận với ông Wilson được dàn xếp dựa trên lợi ích của người dân về khía cạnh an ninh và chính sách đối ngoại Mỹ. Bộ này cho hay đã tham vấn với Bộ Tư pháp trước khi ra quyết định, nhưng Bộ Tư pháp lại từ chối xác nhận thông tin.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố công nhận tây Jerusalem là thủ đô Israel  /// AFP>

Úc công nhận tây Jerusalem là thủ đô của Israel

Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 15.11 công nhận tây Jerusalem là thủ đô của Israel. Tuy nhiên Úc sẽ chưa dời đại sứ quán từ Tel Aviv về đây khi hòa bình giữa Israel và Palestine chưa đạt được.