Thẩm phán Philippines: Ông Duterte phát biểu sai về vấn đề Biển Đông

8 Thanh Niên Online
Thẩm phán tòa án tối cao Philippines, ông Antonio Carpio cho  rằng Tổng thống Duterte đã phát biểu sai khi nói Trung Quốc chưa từng xâm chiếm lãnh thổ Philippines.
Quyền đánh băt cá của ngư dân Philippines tại bãi cạn Scarborough là một nội dung quan trọng trong tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc /// Reuters Quyền đánh băt cá của ngư dân Philippines tại bãi cạn Scarborough là một nội dung quan trọng trong tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc - Reuters
Quyền đánh băt cá của ngư dân Philippines tại bãi cạn Scarborough là một nội dung quan trọng trong tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc
Reuters
Theo The Philippine Star ngày 24.10, Thẩm phán tòa án tối cao Philippines, ông Antonio Carpio đã phải lên tiếng về những phát ngôn của Tổng thống Rodrigo Duterte liên quan đến vấn đề Biển Đông khi ở thăm Trung Quốc.
Ông Carpio cho biết, bài báo có nhan đề "Philippines’ Duterte Praises China on Beijing Visit" (tạm dịch: Tổng thống Philippines Duterte tán dương Trung Quốc trong chuyến thăm Bắc Kinh) đăng trên Channel News Asia ngày 19.10 đã dẫn một phát biểu của ông Duterte rằng: "Trung Quốc chưa bao giờ xâm chiếm một tấc đất nào của Philippines suốt hàng thế kỷ qua". Theo thẩm phán Carpio, câu nói này của ông Duterte là không đúng và cần phải sửa ngay để tránh những tổn hại nghiêm trọng đối với Philippines.
Thẩm phán Carpio lý giải: "Vào năm 2012, Trung Quốc đã chiếm đóng và thực sự xâm chiếm bãi cạn Scarborough, vốn là phần lãnh thổ của Philippines được quy định tại Đạo luật Cộng hòa số 9522 (Định nghĩa sửa đổi về ranh giới quần đảo của Philippines). Đạo luật này khẳng định Philippines có chủ quyền và quyền tài phán đối với bãi cạn Scarborough".
Là một chuyên gia về luật quốc tế, ông Carpio nhấn mạnh tất cả các bản đồ cổ của Trung Quốc đều khẳng định đảo Hải Nam là lãnh thổ cực nam của Trung Quốc, và chắc chắn lãnh thổ Trung Quốc không bao gồm bãi cạn Scarborough hay quần đảo Trường Sa trên Biển Đông.
Một phát biểu khác của Tổng thống Duterte được trích dẫn trong bài báo trên liên quan đến phán quyết của Tòa trọng tài hồi tháng 7.2016 về vụ kiện Biển Đông, cũng khiến thẩm phán Carpio phải đính chính. Theo ông Carpio, phát biểu của Tổng thống Duterte rằng "Trung Quốc có quyền lịch sử" ở Biển Đông là sai. Là người tham gia trực tiếp trong quá trình theo đuổi vụ kiện Biển Đông, ông Carpio khẳng định Tòa trọng tài đã kết luận Trung Quốc không có quyền lịch sử tại các vùng nước ở Biển Đông.
Thẩm phán Philippines: Ông Duterte phát biểu sai về vấn đề Biển Đông - ảnh 1
Tổng thống Philippines nói Trung Quốc chưa từng xâm chiếm một tấc đất nào của Philippines
Reuters
Thông cáo của Tòa trọng tài ngày 12.7.2016 về phán quyết vụ kiện Biển Đông nêu rõ: "Trong phạm vi quyền lịch sử của Trung Quốc đối với các nguồn tài nguyên trong các vùng biển ở Biển Đông, quyền này bị bác bỏ do chúng không phù hợp với định chế vùng đặc quyền kinh tế trong Công ước UNCLOS. Toà cũng nhận thấy dù trong lịch sử, những người đi biển cũng như ngư dân từ Trung Quốc hay từ các nước khác đã sử dụng các đảo tại Biển Đông, nhưng không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy về mặt lịch sử Trung Quốc đã chỉ một mình thực hiện việc kiểm soát vùng nước này cũng như tài nguyên tại đây".
Với những phân tích đó, thẩm phán Carpio đề nghị chính phủ Philippines ngay lập tức phải sửa sai cho các phát biểu của Tổng thống Duterte về Biển Đông và bãi cạn Scarborough. Ông Carpio cho biết, theo luật quốc tế, tuyên bố đơn phương của nguyên thủ quốc gia mang tính ràng buộc với quốc gia đó và có thể được đưa ra để chống lại nước đó khi có vụ kiện giữa hai nước với nhau.
Thẩm phán Carpio là người tiếp theo trong chính quyền Philippines phải ra sức đính chính phát ngôn của Tổng thống Duterte trong chuyến thăm Bắc Kinh vừa qua. Trước đó, nhiều quan chức cấp cao nước này cũng vất vả đỡ lời cho ông Duterte về tuyên bố "chia tay" đồng minh Mỹ.

Bình luận 8

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Vân

Trời, Vị tổng thống này thật khó hiểu. Có lẽ Trung Quốc nuôi quân 60 năm dùng 1 giờ là đây!

NVH

Nuôi quân 71 năm, dùng một nhiệm kỳ(không biết được không nữa).

Minh Duc - USA

Chính phủ Philippines cần đính chính phát ngôn của Duterte ngay trước khi Trung Quốc dở trò.

Minh Duc - USA

Là tổng thống mà phát biểu sai có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến đất nước thì không nên.

Phan Văn Bình

Ông Thẩm phán này chắc chắn sẽ mất chức !

Tinh

Bạn phải tìm hiểu luât và hiến pháp phi trước khi nói.
Không phải như VN,thẩm phán toà tối cao của phi tại vị cho tới khi về hưu ở tuổi 70, tổng thống không có quyền cách chức thẩm phán và ngành tư pháp độc lập với hành pháp.

Việt Bắc

Ở các nước thẩm phán thậm chí tước quyền và bỏ tù tổng thống nếu vi hiến chứ không như bạn nghỉ đâu.

LECONGTHANH

TÔI CẢM THẤY TỔNG THỐNG PHILIPPINES CÓ ĐIỀU GÌ ĐÓ KỲ LẠ, KHÓ HIỂU.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ông Benalla (trái) từng luôn sát cánh bên Tổng thống Macron  /// Reuters>

Tổng thống Macron gặp sóng gió vì cận vệ

Giới chức điều tra Pháp đã lục soát nhà riêng một cận vệ hàng đầu của Tổng thống Emmanuel Macron ở ngoại ô Paris sau khi người này dính cáo buộc hành hung người biểu tình.
Một phần của chiếc máy bay gặp nạn Antonov An-12  /// Chụp màn hình ANI>

Tìm thấy thi thể lính Ấn Độ sau 50 năm

Một đoàn leo núi đã phát hiện thi thể đông lạnh của một binh sĩ Ấn Độ trên sông băng Himalaya, 50 năm sau khi máy bay quân sự chở hơn 100 người bị rơi tại đây.
Văn phòng Sở Thuế vụ Mỹ ở New York /// Reuters>

Mỹ xử vụ lừa đảo 73 triệu USD

Bộ Tư pháp Mỹ thông báo 21 người gốc Ấn Độ vừa bị kết án tù vì lừa đảo hàng ngàn người nhập cư, chiếm đoạt khoảng 73 triệu USD (1.679 tỉ đồng).