Tháng 4, thế giới nóng kỷ lục

0 Thanh Niên Online
Tháng 4 là tháng nóng kỷ lục trên toàn cầu. Tuyên bố này nghe quen quen? Đó là 7 tháng liên tiếp thế giới phá kỷ lục về nhiệt độ. 2016 cũng đang trên đà trở thành năm nóng nhất lịch sử.
Hạn hán - nhiều nơi trên thế giới đang chịu cảnh này /// AFP Hạn hán - nhiều nơi trên thế giới đang chịu cảnh này - AFP
Hạn hán - nhiều nơi trên thế giới đang chịu cảnh này
AFP
Số liệu do Cơ quan hàng không và không gian quốc gia Mỹ (NASA) công bố cho thấy nhiệt độ trung bình trên toàn thế giới trong tháng 4 vừa qua nóng hơn 1,11 độ C so với nhiệt độ tháng 4 trung bình của khoảng thời gian từ năm 1951 đến 1980. Nhiệt độ tháng 4.2016 đã phá kỷ lục tháng 4 nóng nhất được lập hồi năm 2010, cao hơn 0,24 độ C.
Báo Guardian ngày 16.5 lấy số liệu của NASA cho biết trong suốt 7 tháng qua, nhiệt độ trung bình trên toàn cầu luôn cao hơn nhiệt độ trung bình thời thế kỷ 20 trên mức 1 độ C.
Với “thành tích” tăng nhiệt độ liên tục như nêu trên, các chuyên gia lo ngại mục tiêu khống chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức dưới 2 độ C tới năm 2100 so với nhiệt độ trước thời công nghiệp hóa là không khả thi. Đó là mục tiêu mà gần 200 nước đã đồng thuận trong hội nghị khí hậu Paris, trong đó kêu gọi các nước cố gắng giữ mức tăng chung ở mức 1,5 độ C.
Tháng 4, thế giới nóng kỷ lục - ảnh 2
Thiếu nước, trẻ em châu Phi gội đầu bằng vũng nước mưa bên đường
Reuters

Các nhà khoa học đã cảnh báo hàng loạt hậu quả to lớn nếu nhiệt độ tăng quá 2 độ C, bao gồm nước biển tăng cao đáng kể, một phần Nam cực bị xóa sổ, nhiều sinh vật bị tuyệt chủng…

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm