Thanh Cong Phan, nghi phạm gửi chất nổ đến nhiều căn cứ Mỹ, bị tâm thần phân liệt

0 Thanh Niên Online
Thẩm phán liên bang Mỹ đã tuyên bố ông Thanh Cong Phan bị tâm thần phân liệt và không đủ năng lực để hầu tòa.
Tranh vẽ một phiên tòa của bị cáo Thanh Cong Phan /// Reuters Tranh vẽ một phiên tòa của bị cáo Thanh Cong Phan - Reuters
Tranh vẽ một phiên tòa của bị cáo Thanh Cong Phan
Reuters
Thẩm phán John Coughenour tại bang Washington (Mỹ) ngày 13.7 tuyên bố bị cáo Thanh Cong Phan không đủ năng lực để hầu tòa và đề nghị đưa ông này đến bệnh viện điều trị trong 4 tháng, theo AP.
Bị cáo 44 tuổi bị bắt tại nhà ở thành phố Everett (bang Washington) hồi tháng 3 về hành vi gửi 11 kiện hàng có vật liệu nổ đến nhiều cơ quan công quyền ở thủ đô Washington D.C vào ngày 16.3.
Các cơ quan bao gồm Mật vụ, căn cứ hải quân, trụ sở Cục Điều tra liên bang (FBI)... Sau đó, cơ quan điều tra truy ra những kiện hàng được gửi đi từ một bưu điện ở thành phố Mill Creek (bang Washington) và người gửi được xác nhận là ông Phan.
Theo tờ The Mercury News, tội danh của ông Phan có mức hình phạt lên đến 10 năm tù. Cơ quan điều tra chưa cho biết thông tin về quốc tịch của nghi phạm.
Ông này bị truy tố vào cuối tháng 3 nhưng qua đánh giá sức khỏe, trợ lý chưởng lý Mỹ Bruce Miyake thông báo với thẩm phán Coughenour rằng ông Phan bị tâm thần phân liệt nên không đủ năng lực để hầu tòa. Việc xét xử sẽ được tiếp tục sau khi ông Phan hồi phục.

Thanh Cong Phan gửi chất liệu nổ đến nhiều cơ quan chính phủ Mỹ

Trước khi gửi số bưu phẩm trên, ông Phan từng nhiều lần gọi điện, nhắn tin và viết thư cho các cơ quan hành pháp địa phương để nói rằng ông lo ngại về những âm mưu kiểm soát trí óc và khủng bố trên mạng.
Ông Phan từng nói khủng bố trên mạng có thể đọc được suy nghĩ của ông và của FBI thông qua hệ thống liên lạc không dây. Ông cũng từng viết thư cho rằng khủng bố dùng ảnh và email của ông để gửi thông tin giả mạo cho chính quyền.
Ngoài ra, người này còn cảnh báo khủng bố đang cố xâm nhập vào các căn cứ quân sự của Mỹ. Cảnh sát địa phương cho biết quen thuộc với những cuộc gọi của ông Phan. Trong khi đó, hàng xóm nói rằng ông có vấn đề tâm thần nhưng là “hàng xóm tốt”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm