Thế giới chi 14,3 ngàn tỉ USD cho các cuộc xung đột năm 2014

0 Thanh Niên Online
(TNO) Thế giới đã đổ 14,3 ngàn tỉ USD vào các cuộc xung đột trong năm 2014, hàng trăm ngàn người thiệt mạng trong khi các quốc gia vẫn đẩy mạnh chi tiêu quân sự, theo chỉ số hòa bình toàn cầu vừa được công bố.
 

(TNO) Thế giới đã đổ 14,3 ngàn tỉ USD vào các cuộc xung đột trong năm 2014, hàng trăm ngàn người thiệt mạng trong khi các quốc gia vẫn đẩy mạnh chi tiêu quân sự, theo chỉ số hòa bình toàn cầu vừa được công bố.

Thế giới chi 14,3 ngàn tỉ USD cho các cuộc xung đột năm 2014 - ảnh 1Syria là nước có chỉ số hòa bình thấp nhất - Ảnh: Reuters
Viện nghiên cứu Kinh tế và Hòa bình (IEP - trụ sở tại Sydney, Úc) vừa công bố báo cáo về chỉ số hòa bình (GPI) năm 2014. Chỉ số này được công bố hằng năm từ 2008, xếp hạng 162 quốc gia và vùng lãnh thổ dựa trên 23 tiêu chí nhằm thể hiện mức độ an ninh, xung đột và quân sự hóa, theo báo The Guardian (Anh) ngày 17.6. 
Các cuộc chiến tại Syria, Iraq và Afghanistan đã tàn phá nền kinh tế và đẩy mức độ hòa bình của thế giới xuống thấp nhất kể từ năm 2008. Trong đó, chi phí cho các dịch vụ giúp đỡ người tị nạn và người mất nhà cửa là một trong những mức chi lớn nhất. Ba nước này cũng xếp cuối cùng về chỉ số hạnh phúc.
Libya, đang chịu ảnh hưởng nặng nề do cuộc xung đột kể từ khi Tổng thống Muammar Gaddafi bị lật đổ vào năm 2011, là nước có chỉ số hạnh phúc giảm nhanh nhất trong năm qua, tiếp theo là Ukraine, Niger …
Iceland là nước có chỉ số hòa bình cao nhất, tiếp theo là Đan Mạch, Áo, New Zealand, Thụy Sĩ, … Việt Nam xếp thứ 56, tụt 11 bậc so với năm 2013. Châu Âu là khu vực hòa bình nhất. Trong khi đó, Trung Đông và Bắc Phi là khu vực chi tiêu nhiều nhất cho các vấn đề liên quan đến bạo lực.
Năm 2014, thế giới chi 13,4% GDP toàn cầu cho các hoạt động liên quan đến bạo lực, xung đột, tương đương tổng giá trị sản lượng kinh tế của các nước Brazil, Canada, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Anh cộng lại, theo báo cáo GPI vừa công bố. Hơn 3 ngàn tỉ USD được dùng cho chi tiêu quân sự.
Thế giới chi 14,3 ngàn tỉ USD cho các cuộc xung đột năm 2014 - ảnh 2Thế giới tốn 14,3 ngàn tỉ USD vào các cuộc xung đột năm 2014 - Ảnh: Reuters
Steve Killelea, người sáng lập và lãnh đạo IEP, nói rằng báo cáo công bố cho thấy sự không cân bằng về độ hòa bình, trong đó những nước hòa bình nhất trên thế giới tiếp tục yên ổn trong khi những nước kém hòa bình nhất lại chìm sâu vào bạo lực. Số người chết do các cuộc nội chiến tăng từ 50.000 vào năm 2008 lên 180.000 năm 2014.
Các cuộc chiến kéo dài đặt ra những vấn đề nghiêm trọng về kinh tế. Các cuộc xung đột ước tính “ngốn” 42% GDP của Syria. Afghanistan chi 31% GDP cho việc ngăn chặn bạo lực, trong khi đó Iraq chi 30% GDP.
Ông Killelea cảnh báo sự gia tăng các hành động bạo lực của các nhóm cực đoan có thể trầm trọng hơn trong vài năm tới. Mạng lưới khủng bố đã lan rộng và số vụ giết chóc do các nhóm này thực hiện tăng 61% so với năm 2008.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nạn chuột đang hoành hành nhiều nơi tại bang New South Wales tại Úc /// Ảnh chụp màn hình ABC

Dân Úc lao đao vì đại nạn chuột phá hoại

Ngay sau khi gánh chịu đợt hạn hán tồi tệ nhất trong lịch sử, cộng đồng dân cư ở miền tây bang New South Wales (NSW, Úc) đang phải đương đầu với một thảm họa thiên nhiên khác - “đội quân” gồm hàng triệu con chuột.