Thêm nhà ngoại giao Mỹ bị 'bệnh lạ' ở Cuba

1 Thanh Niên Online
Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận nhà ngoại giao thứ 25 có triệu chứng của căn bệnh lạ tương tự với các đồng nghiệp khác ở Cuba.
Đại sứ quán Mỹ tại Cuba /// AFP Đại sứ quán Mỹ tại Cuba - AFP
Đại sứ quán Mỹ tại Cuba
AFP
“Kể từ tháng 8.2017 đến nay, số nhà ngoại giao Mỹ bị mắc căn bệnh lạ tăng lên 25 người”, AFP dẫn lời nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói trong buổi họp báo.
Bà Nauert cho biết thêm Washington đã thông báo Havana về trường hợp mắc bệnh lạ, đồng thời yêu cầu Cuba phải có trách nhiệm bảo vệ các nhà ngoại giao trên lãnh thổ nước này.
Một nhà ngoại giao Mỹ khác cũng được yêu cầu rời khỏi Havana, nhưng kết quả kiểm tra sức khỏe của người này vẫn chưa được công bố.
Ít nhất một nhà ngoại giao Mỹ cũng bị triệu chứng tương tự ở Trung Quốc giữa lúc nguyên nhân căn bệnh lạ vẫn còn là bí ẩn.
VIDEO: Nhân viên ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc cũng mắc "bệnh lạ" như đồng nghiệp ở Cuba
Các nạn nhân mắc căn bệnh bí ẩn có chung triệu chứng giống như bị chấn thương sọ não nhẹ, bao gồm mất thính giác.
Một số nhà ngoại giao Mỹ ở cả Trung Quốc và Cuba đều khẳng định đã nghe thấy tiếng ồn không rõ nguồn gốc trước khi bị bệnh. Mỹ cũng đã cáo buộc Cuba tấn công sóng âm các nhà ngoại giao.
Cuộc điều tra kéo dài đến nay vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân căn bệnh bí ẩn.
Chính phủ Mỹ đổ lỗi cho Cuba và đã triệu hồi phân nửa nhân viên ngoại giao về nước, đồng thời trả đũa bằng cách trục xuất 15 nhà ngoại giao Cuba khỏi Washington.
Đến ngày 10.6, Bộ Ngoại giao Cuba thông báo căn bệnh vẫn còn là một bí ẩn và không thể tìm ra nguyên nhân, phản đối biện pháp trả đũa của Mỹ.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
La Khơi Khơi

La Khơi Khơi

Hình như bệnh này "mặc định bệnh nhân" hay sao nhỉ.... Xảy ra ở vài nước, mà sao chọn toàn nhà ngoại giao người....Mỹ !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủy quân lục chiến Mỹ trong một cuộc tập trận tại Nhật Bản /// DOD

Chiến lược Indo-Pacific trong bước chuyển mới

Không chỉ đưa ra báo cáo nhấn mạnh nhiều hơn về việc tập trung vào khu vực liên Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific), Mỹ đang có thêm nhiều động thái củng cố quan hệ khu vực này.