Thêm tàu tuần duyên Mỹ loại biên, sẽ bàn giao cho Việt Nam

4 Thanh Niên Online
Sáng 30.3 theo giờ Việt Nam, tại Honolulu (Hawaii, Mỹ), Tuần duyên Mỹ tổ chức lễ loại biên tàu tuần duyên Sherman (lớp tàu Hamilton) sau gần 50 năm hoạt động. Con tàu này sau đó sẽ được bàn giao cho Cảnh sát biển Việt Nam.
Tàu tuần duyên Sherman trong lễ loại biên, ngày 29.3.2018 tại Honolulu, Mỹ /// Tuần duyên Mỹ Tàu tuần duyên Sherman trong lễ loại biên, ngày 29.3.2018 tại Honolulu, Mỹ - Tuần duyên Mỹ
Tàu tuần duyên Sherman trong lễ loại biên, ngày 29.3.2018 tại Honolulu, Mỹ
Tuần duyên Mỹ

Theo thông tin từ Tuần duyên Mỹ, buổi lễ loại biên tàu Sherman (WHEC 720) diễn ra lúc 14 giờ ngày 29.3 (7 giờ sáng 30.3, giờ Việt Nam) tại căn cứ ở Honolulu, bang Hawaii. Đây là chiếc tàu tuần duyên thứ 9 thuộc lớp tàu Hamilton được loại biên, và còn 3 chiếc lớp tàu này đang hoạt động trong những tháng ngày cuối cùng.

Tàu tuần duyên Sherman là chiếc tàu thứ 6 trong số 12 tàu lớp Hamilton được hãng đóng tàu Avondale Shipyards thực hiện tại New Orleans, bang Louisiana. Tàu được đóng vào tháng 1.1967, hạ thủy tháng 9.1968. Tàu ban đầu hoạt động tại Boston, bang Massachusetts và phục vụ việc tuần tra khu vực Bắc Đại Tây Dương. Năm 2001, tàu này thực hiện chuyến hải hành vòng quanh thế giới khi tham gia các hoạt động ở vịnh Persia, Madagascar, Nam Phi...

Từ tháng 5.2015, tàu chuyển sang phục vụ tại căn cứ Tuần duyên Mỹ ở Honolulu, bang Hawaii, tuần tra khu vực Thái Bình Dương và Alaska.

Thêm tàu tuần duyên Mỹ loại biên, sẽ bàn giao cho Việt Nam - ảnh 1
Nghi thức chuẩn bị lễ loại biên tàu Sherman
Tuần duyên Mỹ

Sau chuyến tuần tra cuối cùng ở vùng biển Bering, tàu Sherman quay về cảng nhà ở đảo Sand, Honolulu ngày 23.1.2018. Sau lễ loại biên, thời gian tới tàu sẽ được bàn giao cho Cảnh sát biển Việt Nam. Đây là chiếc tàu lớp Hamilton thứ hai được Tuần duyên Mỹ giao cho Cảnh sát biển Việt Nam. Chiếc đầu tiên là Morgenthau bàn giao vào tháng 5.2017 và được đổi tên là CSB 8020.

Tàu Sherman từng bắt giữ vụ buôn lậu ma túy lớn trên Thái Bình Dương vào tháng 5.2007 với khối lượng 17 tấn cocaine.

Thêm tàu tuần duyên Mỹ loại biên, sẽ bàn giao cho Việt Nam - ảnh 2
Tàu Sherman ngày 29.3.2018, chuẩn bị cho lễ loại biên
ThePictures.club

Hamilton là lớp tàu tuần duyên lớn nhất của Tuần duyên Mỹ vào những năm 1960. Lớp tàu này dài 115 m, ngang rộng nhất 13 m, mớn nước 4,6 m, lượng choán nước 3.250 tấn, tầm hoạt động 22.530 km. Tàu vũ trang 1 pháo Otobreda 76 mm phía mũi cùng radar khóa mục tiêu và dẫn bắn. Phía đuôi tàu có 1 hệ thống pháo cận chiến bắn nhanh Phalanx (6 nòng, tốc độ bắn hơn 2.000 phát/phút, bắn đạn 20 mm với đầu đạn bằng tungsten, chống máy bay và tên lửa các loại trong phạm vi 5 km).

Hình ảnh chụp tàu Sherman ở Honolulu ngày 29.3 cho thấy hệ thống pháo Phalanx đã được tháo gỡ, chỉ còn khẩu pháo 76 mm phía mũi tàu, tương tự những chiếc tàu loại này mà Mỹ bàn giao cho các nước trước đó.

Thêm tàu tuần duyên Mỹ loại biên, sẽ bàn giao cho Việt Nam - ảnh 3
Tàu Sherman trong lần tuần tra cuối cùng ở vùng biển Alaska cuối năm 2017
Tuần duyên Mỹ

Thay thế các tàu lớp Hamilton sẽ là lớp tàu National Security Cutter (NSC) lớn hơn. Lớp tàu NSC dài 127 m, ngang rộng nhất 16 m, lượng choán nước 4.600 tấn, tầm hoạt động 22.000 km, tốc độ tối đa 52 km/giờ, thủy thủ đoàn và sĩ quan là 113 người. Tàu mang được 2 trực thăng loại MH-65C hoặc 1 MH-65C cùng 2 trực thăng không người lái, hoặc 4 trực thăng không người lái. Tại căn cứ ở Hawaii, thay thế hai tàu Morgenthau và Sherman bàn giao cho Việt Nam là các tàu Kimball (năm 2018) và Midgett (2019).

Trong 5 năm trở lại đây, mỗi năm Tuần duyên Mỹ thu được khoảng 80 triệu USD từ việc bán các thiết bị quân sự dư thừa. Tuần duyên Mỹ hiện còn 4 chiếc tàu lớp Hamilton phục vụ tại Thái Bình Dương. Những tàu Hamilton đã chuyển giao cho các nước trước đó gồm Philippines (3 chiếc), Bangladesh (2), Nigeria (2 chiếc), Việt Nam (1).

Xem hình ảnh lễ loại biên tàu Sherman ngày 29.3.2018 (giờ địa phương):
Thêm tàu tuần duyên Mỹ loại biên, sẽ bàn giao cho Việt Nam - ảnh 4
Nghi thức hạ cờ trên tàu Sherman ngày 29.3.2018
Tuần duyên Hawaii
Thêm tàu tuần duyên Mỹ loại biên, sẽ bàn giao cho Việt Nam - ảnh 5
Thủy thủ tàu Sherman thực hiện nghi thức rời tàu
Tuần duyên Mỹ
Thêm tàu tuần duyên Mỹ loại biên, sẽ bàn giao cho Việt Nam - ảnh 6
Phó đô đốc Tuần duyên Mỹ Fred Midgette, tư lệnh tuần duyên khu vực Thái Bình Dương (trái) và ông Steven Whittrock, thuyền trưởng tàu Sherman (phải), cùng đại diện thủy thủ trong buổi lễ loại biên tàu Sherman ngày 29.3.2018
Tuần duyên Mỹ
Thêm tàu tuần duyên Mỹ loại biên, sẽ bàn giao cho Việt Nam - ảnh 7
Thêm tàu tuần duyên Mỹ loại biên, sẽ bàn giao cho Việt Nam - ảnh 8
Thêm tàu tuần duyên Mỹ loại biên, sẽ bàn giao cho Việt Nam - ảnh 9
Các thủy thủ, cựu thủy thủ và thân nhân tham gia lễ chia tay tàu Sherman, ngày 29.3.2018 
Tuần duyên Hawaii
Thêm tàu tuần duyên Mỹ loại biên, sẽ bàn giao cho Việt Nam - ảnh 10
Thêm tàu tuần duyên Mỹ loại biên, sẽ bàn giao cho Việt Nam - ảnh 11
Các cựu thủy thủ tàu Sherman tham quan phòng điều khiển và phòng máy tàu Sherman, ngày 26.3.2018
Tuần duyên Hawaii
Thêm tàu tuần duyên Mỹ loại biên, sẽ bàn giao cho Việt Nam - ảnh 12
Phía sau tàu Sherman đã không còn hệ thống pháo bắn nhanh cận chiến Phalanx
Tuần duyên Mỹ
Thêm tàu tuần duyên Mỹ loại biên, sẽ bàn giao cho Việt Nam - ảnh 13
Ảnh chụp tàu Sherman năm 1991 cho thấy tàu còn trang bị hệ thống tên lửa diệt hạm Harpoon bố trí sau tháp pháo 76 mm phía trước tàu. Đây là một trong số rất ít tàu tuần tra lớp Hamilton có trang bị tên lửa diệt hạm do tình hình thời chiến tranh lạnh, sau đó các vũ khí hạng nặng như tên lửa, ngư lôi đều được tháo dỡ khỏi các tàu tuần tra của Tuần duyên Mỹ
Flickr Bill Word

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Văn Phúc

Nguyễn Văn Phúc

Chúng ta thích quan hệ với người Mỹ ,họ rất chuyên nghiệp qua các bức ảnh .....thích nhất là họ hỗ trợ chúng ta khá nhiều tàu.
Trí

Trí

Hàng Mỹ có khác. 50 năm vẫn còn mới nguyên và cũng phải công nhận họ bảo trì rất chuyên nghiệp nên còn mới và rất tốt.
Vu Lam

Vu Lam

Xin cám ơn chính phủ và nhân dân Mỹ. I LOVE YOU.
thanh

thanh

Cám ơn người bạn Mỹ ! lời nói đi đôi với Việc làm !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một phụ nữ ăn trong xe hơi  /// Shutterstock

Thuê xe hơi để ăn trưa, ngủ, hát karaoke

Kết quả các cuộc khảo sát mới đây cho thấy nhiều khách hàng thuê xe hơi ở Nhật Bản không nhằm mục đích di chuyển mà để làm những việc khác như ngủ, hát karaoke hoặc thực hành nói tiếng Anh.
Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer  /// Bộ Quốc phòng Mỹ

7 tháng, Mỹ thay 3 quyền bộ trưởng quốc phòng

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15.7 (giờ Washington D.C) công bố tên quyền bộ trưởng quốc phòng thứ ba trong vòng 7 tháng, và một lần nữa đây chỉ là quyết định nhân sự tạm thời.