Thiên lệch sẽ mất vai trò

0 Thanh Niên
Giới truyền thông dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết vào giữa tuần tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel /// Reuters Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel - Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel
Reuters
Thật ra, nói thế không hẳn hoàn toàn chính xác. Về pháp lý, Mỹ đã công nhận Jerusalem là thủ đô Israel, nhưng một đạo luật từ năm 1995 cho phép tổng thống đương nhiệm trì hoãn tuyên bố nếu thấy làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ và cứ 6 tháng phải đưa ra đánh giá một lần.
Tất cả những người tiền nhiệm của Tổng thống Trump và bản thân ông hồi tháng 6 đều thông báo là vì lý do an ninh quốc gia nên chưa tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Giữa tuần tới là thời hạn mới để Tổng thống Trump ra thông báo.
Từ khi còn vận động tranh cử, Tổng thống Trump đã thể hiện thái độ thân thiện đặc biệt với Israel và đã cam kết sẽ công nhận Jerusalem là thủ đô nước này. Theo những gì được thể hiện cho tới nay thì chắc chắn ông sẽ thực hiện cam kết. Câu hỏi chỉ là sớm hay muộn, toàn bộ Jerusalem hay chỉ một phần và có gắn việc này với ý tưởng giải pháp cho cuộc xung đột Israel - Palestine hay không.
Israel vui mừng trong khi Palestine và nhiều bên cảnh báo về hậu quả khôn lường đối với triển vọng tình hình Trung Đông. Một khi chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô Israel, Mỹ sẽ không thể giữ vai trò trung gian hòa giải và thúc đẩy giải quyết cuộc xung đột được nữa.
Thiên lệch sẽ mất vai trò - ảnh 1

tin liên quan

Bước chuyển đầy hy vọng
Thỏa thuận vừa đạt được giữa 13 phe cánh ở Palestine, trong đó có Fatah và Hamas, về bầu cử tổng thống và quốc hội mới vào cuối năm 2018 đánh dấu bước chuyển biến nội bộ vô cùng quan trọng đối với tương lai của Palestine.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chuông nhà thờ được trả lại cho Philippines ngày 11.12 /// Reuters>

Mỹ trả chuông nhà thờ cho Philippines

Ngày 11.12, Mỹ chính thức trao trả 3 quả chuông nhà thờ bị binh sĩ nước này chiếm giữ trong chiến dịch quân sự nhằm dập tắt phong trào độc lập ở Philippines năm 1901.