Thiên thể 'người tuyết' ngoài vũ trụ

0 Thanh Niên
Các nhà khoa học cho rằng đây có thể là thiên thể cổ xưa nhất trong Hệ mặt trời hình thành từ 4,5 tỉ năm trước.
 /// Reuters - Reuters
Reuters
Đài CNN ngày 3.1 đưa tin tàu vũ trụ không người lái New Horizons của Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) đã gửi về hình ảnh đầu tiên của Ultima Thule (ảnh), thiên thể xa nhất từng được ghi hình, nằm cách mặt trời khoảng 6,4 tỉ km và thuộc vành đai Kuiper ở rìa Hệ mặt trời. Ultima Thule có hai khối cầu tròn liền nhau trông giống người tuyết màu đỏ.
[VIDEO] Tàu không gian NASA chụp được ảnh thiên thạch "Người tuyết"
Các nhà khoa học đặt tên khối cầu lớn là Ultima, khối nhỏ là Thule và cho rằng đây có thể là thiên thể cổ xưa nhất trong Hệ mặt trời hình thành từ 4,5 tỉ năm trước. NASA quyết định khám phá thiên thể này sau khi tàu New Horizons hoàn tất sứ mệnh bay qua hành tinh lùn Pluto vào năm 2015. Tàu vũ trụ đã bay ngang Ultima Thule ở khoảng cách 3.540 km, bằng 1/3 khoảng cách tàu từng bay ngang Pluto.
Dự kiến tàu sẽ tiếp tục khám phá vành đai Kuiper sau sứ mệnh ghi hình Ultima Thule. Cũng trong hôm qua, tàu vũ trụ không người lái Hằng Nga 4 (Chang'e 4) của Cơ quan Không gian quốc gia Trung Quốc (CNSA) hạ cánh thành công trên “mặt tối” của mặt trăng trước đó chưa được con người khám phá.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các máy bay A-10 Thunderbolt của không quân Mỹ tại căn cứ Incirlik /// Không quân Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ dùng bom nguyên tử 'bắt chẹt' Mỹ?

Ước tính 50 quả bom nguyên tử của Mỹ vẫn đang nằm ở căn cứ không quân trên đất Thổ Nhĩ Kỳ, trong bối cảnh quan hệ Washington – Ankara đang căng thẳng, nhất là sau khi Thổ Nhĩ Kỳ kéo quân đánh lực lượng người Kurd ở Syria.