Thợ lặn Úc được miễn trừ ngoại giao trong cuộc giải cứu đội bóng Thái Lan

0 Thanh Niên
Chính phủ Úc và Thái Lan đạt được thỏa thuận cho phép bảo vệ họ trong trường hợp có bất trắc xảy ra.
Nhân viên giải cứu đưa một thành viên đội bóng Heo Rừng ra ngoài bằng cáng /// AFP Nhân viên giải cứu đưa một thành viên đội bóng Heo Rừng ra ngoài bằng cáng - AFP
Nhân viên giải cứu đưa một thành viên đội bóng Heo Rừng ra ngoài bằng cáng
AFP
Nhóm thợ lặn người Úc, vốn đóng vai trò quan trọng giúp chiến dịch giải cứu đội bóng Heo Rừng và huấn luyện viên khỏi hang động Tham Luang Nang Non ở tỉnh Chiang Rai, đã được cấp quyền miễn trừ ngoại giao trước khi chiến dịch được khởi động, theo ABC hôm qua.
Bác sĩ gây mê Richard Harris và thợ lặn Craig Challen chính thức tham gia khi chính phủ Úc và Thái Lan đạt được thỏa thuận cho phép bảo vệ họ trong trường hợp có bất trắc xảy ra. Điều này cho thấy mức độ nguy hiểm của chiến dịch, được cho là nằm giữa bờ vực sống chết.
Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai cũng xác nhận có 3 người Úc được trao quyền miễn trừ này.
Đài SBS dẫn lời thợ lặn Anh Jason Mallinson tiết lộ bác sĩ Harris là nhân tố then chốt của cả chiến dịch. “Ông ở bên bọn trẻ, trò chuyện, trấn an các em. Ông chính là người sắp xếp mọi chuyện cần thiết để đưa các em ra ngoài và chúng tôi chỉ là những người vận chuyển”, theo ông Mallinson.
[VIDEO] Thợ lặn lão luyện của Úc thú nhận nhiệm vụ giải cứu đội bóng Thái Lan quá đáng sợ
Cùng ngày, cộng đồng mạng dậy sóng trước lời công kích của tỉ phú Elon Musk, chủ Tập đoàn SpaceX và Công ty công nghệ Tesla, đối với thợ lặn người Anh Vern Unsworth.
Trong chiến dịch giải cứu tại hang động Tham Luang Nang Non, ông Musk có đưa đến một thiết bị cứu hộ gọi là “tàu ngầm mini” để hỗ trợ. Tuy nhiên, ông Unsworth cho rằng thiết bị đó có kích thước quá lớn, không phù hợp với địa hình nhiều khe hẹp và chướng ngại vật trong hang. Thợ lặn này cũng nói với CNN rằng ông Musk không biết gì về tình hình trong hang và đây chỉ là chiêu trò đánh bóng tên tuổi.
Ông chủ SpaceX phản pháo bằng cách viết trên tài khoản Twitter rằng ông Unsworth là “kẻ ái nhi” (chỉ người có ham muốn tình dục với trẻ em). Trước sự phẫn nộ của dư luận, ông Musk đã phải xóa dòng trạng thái trên.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm