Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 của Nga /// Reuters
Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 của NgaReuters
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho hay nước này đã đặt cọc để mua hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 của Nga.
“Những người bạn của chúng ta vừa ký (thỏa thuận về) S-400. Theo tôi biết, một khoản tiền đặt cọc đã được trả… Cả (Tổng thống Nga Vladimir) Putin và bản thân tôi rất quyết tâm về vấn đề này”, ông Erdogan phát biểu với giới phóng viên trong lúc trở về từ chuyến công du Kazakhstan, theo tờ Hurriyet Daily News ngày 12.9.
Tổng thống Erdogan cũng bác bỏ những bình luận được đăng trên một số tờ báo phương Tây rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ từ bỏ quyết định mua S-400 vì hệ thống này sẽ không thể tương thích với các radar của NATO. Ông Erdogan nhấn mạnh rằng những quốc gia khác không có quyền bàn luận về chủ quyền và những quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc nâng cấp khả năng phòng thủ.
Hồi tháng 7, Bloomberg dẫn lời một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này đã đồng ý chi 2,5 tỉ USD (56.760 tỉ đồng) mua 4 tổ hợp S-400. Theo đó, 2 tổ hợp S-400 đầu tiên sẽ được Nga bàn giao vào năm 2018 và 2 tổ hợp còn lại sẽ được sản xuất tại Thổ Nhĩ Kỳ.
S-400 là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa hiện đại của Nga, được đưa vào hoạt động từ năm 2007. S-400 được thiết kế để phá hủy máy bay, tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình và có thể được dùng để tiêu diệt các mục tiêu dưới đất. Hệ thống này có thể nhắm các mục tiêu cách xa 400 km và ở độ cao 30 km, theo hãng tin TASS.
Thổ Nhĩ Kỳ đặt cọc mua S-400 của Nga - ảnh 2

Văn Khoa

Bạn đọc phản hồi (1 nhận xét)

Lý Công Thuần

Đối đầu các chiến đấu cơ tàng hình của Mỹ thì S400 này xem như mù chứ gì. Ngoài ra S400 này cũng là mồi ngon của Tomahawk thôi.

Bình luận